Trang chủ / Windows / 7 thủ thuật để tăng tốc Windows 7

7 thủ thuật để tăng tốc Windows 7

Nếu bạn tìm kiếm trên google cụm từ ” Tăng tốc windows 7″ thì kết quả là rất nhiều bài hướng dẫn để cho bạn thực hiện. Nhưng nhìn chung các bài hướng dẫn đó thường tương đối khó đối với người chưa rành lắm về vi tính và một điều quan trọng là kết quả có thể không như mong đợi, đôi khi lại làm win bị lỗi nếu làm sai. Qua nhiều lần tham khảo và thực hiện theo các bài hướng dẫn trên mạng mình đã rút ra kinh nghiệm và hôm nay xin chia sẻ cùng mọi người. Đây được xem như là một bài tổng kết các cách trên mạng cộng với những cách riêng do mình tự mò ra. Vừa an toàn cho win mà vẫn hiệu quả.:troll:

Trước khi thực hiện mình xin giải thích cho các bạn là Tăng tốc windows 7 là cải thiện hiệu suất làm việc của win như khởi động nhanh hơn, ứng dụng chạy nhanh hơn, chơi game mượt hơn… khác với Làm cho win 7 có cảm giác chạy nhanh hơn. Vì sao nói như vậy, vì là Làm cho win 7 có cảm giác chạy nhanh hơn là không phải cải thiện hiệu suất hoạt động của win mà bạn chỉ tinh chỉnh làm sao cho các hiệu ứng của win như hiệu ứng Thumbnail preview, hiệu ứng khi thu nhỏ hay phóng to cửa sổ, …cho cảm giác nhanh, thì như vậy không cải thiện hiệu suất win đâu . 🙁

1. Tăng tốc khởi động, tắt các dịch vụ, chương trình không cần thiết
msconfig vào ô tìm kiếm trên menu Start (hoặc ô lệnh Run) rồi Enter
– Nhiều dịch vụ không cần thiết có thể khởi động cùng lúc với Win mà bạn có thể tắt chúng một cách an toàn.
Vào thẻ Services để vô hiệu hoá các mục không mong muốn mà chúng đang chạy ( Running , bạn click vào Status để chúng xếp lại cho dễ nhìn) . Bạn lưu ý chỉ bỏ các dịch vụ mà bạn biết là chúng không ảnh hưởng tới win ví dụ như trên hình là Nitro PDF software, các mục mà dòng Manufacturer mô tả là Unknown … , tuyệt đối không vô hiệu hóa các dịch vụ có chữ  Microsoft Corporation, intel … gì gì đấy…:d

– Tắt các chương trình khởi động cùng window tại thẻ Startup. Tương tự ở trên, chỉ tắt các dịch chương trình mà biết là không ảnh hưởng hệ thống, đừng đụng đến các mục như Intel , driver… vì có thể gây lỗi đấy

– Tăng tốc khởi động Windows 7
Mặc định, Windows 7 chỉ sử dụng một lõi để khởi động tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện hiệu chỉnh một số cấu hình trong System Configuration để tăng số lượng lõi sử dụng để giảm thời lượng khởi động.
Tại thẻ  Boot  
+ Tại Timeout bạn có thể giảm số giây xuống 3s , (đây là thời gian chờ lựa chọn hệ điều hành Boot nếu máy tính có hơn 1 hệ điều hành ).

click vào nút Advanced optiopns …
chọn Number of processors rồi lựa chọn số lượng lõi vi xử lý mà muốn sử dụng trong quá trình khởi động.
xong Ok.

2. Sử dụng chương trình diệt virus nhẹ
Chương trình diệt vius có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ khởi động và hiệu suất máy vì chúng ngốn nhiều tài nguyên. Nếu máy tính bạn có cấu hình không cao thì hãy lựa chọn các phần mềm diệt virus “nhẹ ký”. Việc sử dụng và đánh giá chương trình nào nhẹ hay nặng cho win thì chỉ là kinh nghiệm khi mình dùng các antivirus miễn phí nên mình không đưa ra cụ thể. Có một điều mình chắc chắn là nếu bạn thường dùng Panda Cloud Antivirus thì khỏi phải lo là nó làm máy chạy chậm.:ok:

3. Hủy bỏ tính năng Search Indexing
Search Indexing giúp bạn tìm kiếm file nhanh hơn, nhưng nếu biết địa chỉ lưu trữ file, và chỉ thực hiện tìm kiếm file khi cần thiết thì tính năng Search Indexing hoàn toàn không cần thiết, không những thể nó chiếm dụng khá nhiều tài nguyên hệ thống; nên bạn có thể tắt nó. Thực hiện các thao tác sau:
services.msc vào ô tìm kiếm trên menu Start (hoặc ô lệnh Run)
Tìm đến dịch vụ Windows Search rồi phải chuột chọn Properties
Trong trường Startup Type lựa chọn Disabled

4. Sử dụng Theme cơ bản
Nếu bạn không cần giao diện win bóng bẩy thì sử Theme cơ bản giúp giảm sử dụng dung lượng Card đồ họa, các hiệu ứng được tắt bớt và vì thế  giảm được Ram sử dụng.
Click phải và màn hình desktop chọn Personalize, chọn các Theme như trong hình

5 . Cập nhật win thường xuyên
– Cập nhật là rất cần thiết vì các bản vá giúp win tránh lỗi và virus. Vào Control Panel, click vào Windows Update

6. Chống phân mảnh đĩa cứng
Chống phân mãnh đĩa cứng giúp việc truy xuất file hệ thống nhanh hơn . Bạn có thể dùng ứng dụng chống phân mãnh có sẵn trong win 7 hoặc phần mềm khác.
trong win 7 bạn click phải vào ổ đĩa cần chống phân mãnh chọn Properties , tại thẻ Tool chọn Defragment now…

7. Giảm tải cho ổ cứng
– Nếu ổ cứng quá đầy thì khả năng truy xuất dữ liệu chậm đi đáng kể, nên để ổ đĩa chỉ chứa dữ liệu khoảng 3/4 dung lượng ổ cứng là vừa. Tráng để ổ C quá đầy, san sẻ dữ liệu cho các ổ đĩa , đừng để ổ đĩa thì quá đầy

Xem thêm

Hiện icons My Computer

Cách tạo biểu tượng My Computer ngoài Desktop

Biểu tượng My Computer (This PC), Recycle Bin, Control Panel, My Document,… trên màn hình …

One comment

  1. thank poster

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *