Home / Lập Trình / Ajax là gì ? Ưu điểm và khuyết điểm của Ajax ?

Ajax là gì ? Ưu điểm và khuyết điểm của Ajax ?

Hiện nay kỷ thuật Ajax được ứng dụng rất nhiều trên các trang web nhằm tăng tính thân thiện và tiện lợi hơn cho trang web. Khái niệm này đang dần quen thuộc với những người lập trình web. Nếu bạn quan tâm tới kỷ thuật này và đang có ý định học thì nên đọc bài viết này để xem bạn có quyết định sáng suốt không nhé .
AJAX là thuật ngữ viết tắt của Asynchronous Javascript and XML ( JS và XML không đồng bộ). AJAX có thể đọc là “trao quyền cho javascript” và thông qua js để cung cấp một công nghệ phía client-script để gọi ngầm một lệnh background để phía server thực hiện và nhận thông tin trả về, update thông tin của trang nhanh mà không cần phải load lại cả trang, rất mất thời gian load lại những cái không cần update.

Ví dụ: Để kiểm tra nickname đã tồn tại trong cơ sở dữ liệu hay chưa thì khi thành viên vừa nhập xong nick name, thông tin trên form lập tức javascript nắm thông tin rồi thực hiện gọi một hàm bằng PHP bên phía server để kiểm tra thông tin sau đó trả kết quả html về cho javascript xuất ra cho người dùng biết tính hợp lệ của nickname, lúc đó ngươid ùng có thể thay đổi ngay chớ không cần đợi submit rồi kiểm tra và nhập lại như dùng PHP truyền thống.

Sơ đồ miêu tả hoạt động của Ajax

Cũng như bất kỳ công nghệ khác, AJAX có thể bị sử dụng quá nhiều trong một website, vì họ chỉ thấy những ưu điểm mà AJAX mang lại chớ không quan tâm đến những khuyết điểm của AJAX, để tranh tình trang trên, có thể liệt kê một số đặc điểm của AJAX như sau:

– Ưu điểm:

    * Nó giúp việc thiết kế web đa dạng hơn và tăng tính tương tác của website với người dùng
    * Nó sử dụng các công nghệ đã có sẵn nên dễ học và sử dụng
    * Nhờ tính phổ biến của nó, đã khuyến khích việc phát triển các khuôn mẫu mà sẽ giúp lập trình viên tránh khỏi các vết xe đổ trước.
    * Được hỗ trợ trong các trình duyệt phổ biến hiện nay

– Hạn chế

    * Bạn không thể bookmark nó vào favourite trên trinh duyệt hay gởi link đến cho bạn bè, vì tất cả quá trình nó thực hiện ngầm và không hiển thị trên address
    * Không thể hiện thị nội dung trên các trang tìm kiếm vì các trang tìm kiếm hiện nay vẫn chưa hỗ trợ tìm vì rất khó tìm và gần như không thể tìm đc.
    * Không thể sử dụng nút back vì back cũng là chính nó
    * Với một số trình duyệt, do nhu cầu bảo mật, sẽ tắt chức năng thực hiện javascript nên ajax không thể chạy, hay trong một vài host, không hỗ trợ vào sâu cấu hình server nên hay bị lỗi “Access denied”

Nhưng với những điểm hạn chế nói trên thì AJAX vẫn đang được các lập trình viên sử dụng rộng rãi và đang nghiên cứu để cải thiện nó, ví dụ như vừa update thông tin trên web, vừa thay đổi trên thanh address để có thể sử đung một số chức năng liên quan tới địa chỉ tuyệt đối này.
Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì có thể xem trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tại đây
Sau đây là một số địa chỉ tham khảo về ajax:

About Experience

Check Also

Borland C++ 3.1 tự động cài đặt có sẵn bài tập đã giải từ A-Z

Bạn không cần phải cài đặt Borland C 3.1 một cách rồm rà từ file …

5 comments

  1. Bạn có thể tham khảo thêm về Jquery, một framework hỗ trợ viết ajax rất tốt và rất được ưa chuộng trong cộng đồng dev. http://jquery.com/

  2. hihi website mình cũng đang sử dụng ajax rất nhiều 🙂

  3. Bạn cho mình hỏi, như vậy thì website nào sử dụng javascript cũng coi như là nó đang sử dụng ajax đúng không?????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *