Trang chủ / Tin tức / Giải đáp thắc mắc kỳ thi tuyển sinh Đại Học Cần Thơ năm 2009

Giải đáp thắc mắc kỳ thi tuyển sinh Đại Học Cần Thơ năm 2009

  

Tuyển sinh đại họcĐây là những câu hỏi thường gặp của các thí sinh tham gia vào kỳ thi tuyển sinh của đại học Cần Thơ hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn.  

Câu 1: Mục 2 và mục 3 trong hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ghi ra sao? Mục 3 sử dụng trong trường hợp nào, có phải là nơi ghi đăng kí NV2, NV3?

  

Trả lời: Đây là vấn đề mà thực tế trong những năm qua cho thấy có nhiều thí sinh bị nhầm lẫn, dẫn đến những khó khăn cho bộ phận xử lý hồ sơ của Trường và cho cả các em. Để tránh nhầm lần, thí sinh cần phải nhớ:

  

– Nếu đăng ký NV1 vào trường có tổ chức thi: chỉ ghi mục 2; còn mục 3 bỏ trống hoàn toàn. – Nếu đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi: phải đồng thời ghi cả mục 2 và mục 3. Mục 3 không phải là nơi để ghi NV2 hay NV3; mà là nơi ghi NV1 khi thí sinh đăng ký thi ở một trường, nhưng có nguyện vọng học ở một trường khác không tổ chức thi.

  

Cần lưu ý: Thí sinh có NV1 học tại trường không tổ chức thi tuyển sinh (hoặc hệ CĐ của trường ĐH): phải nộp hồ sơ ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH có tổ chức thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, có cùng khối thi; đồng thời nộp 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 cho trường không tổ chức thi tuyển sinh (hoặc hệ CĐ của trường ĐH). Những thí sinh này chỉ được xét tuyển theo nguyện vọng 1 vào trường không tổ chức thi (hoặc hệ CĐ của trường ĐH).

  

Cách ghi cụ thể:

  

1. Thí sinh đăng ký NV1 vào trường có tổ chức thi.

  

Mục 2: ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, mã ngành, khối thi.

  

Mục 3: bỏ trống hoàn toàn

  

2. Thí sinh đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi.

  

Mục 2: Chỉ g
hi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà thí sinh dự thi nhờ (không ghi mã ngành).

  

Mục 3: Ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi (hoặc của hệ CĐ của trường ĐH) mà thí sinh có nguyện vọng học (NV1).

  

Câu 2. Thời gian, nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường?

  

Trả lời: Theo quy định của Bộ, thí sinh tham dự thi ĐH, CĐ năm 2009 chính thức nộp hồ sơ từ ngày 10/3 đến ngày 10/4/2009:

  

– Thí sinh đang học lớp 12: nộp hồ sơ tại trường PTTH đang học;

  

– Thí sinh tự do: nộp hồ sơ tại Phòng (hoặc Sở) GD&ĐT huyện (hoặc Tỉnh).

  

  

Hết thời hạn này, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo – trường ĐH.Cần Thơ (Khu 2, đường 3/2, Quận Ninh Kiều, TPCT) từ ngày 11/4 đến 17/4/2009. Trong mọi trường hợp, không được gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

  

Câu 3: Xin cho biết việc tổ chức thi theo cụm ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 ?

  

Trả lời: Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 vẫn tiếp tục tổ chức 3 cụm thi gồm Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ. Theo quy định tuyển sinh, thí sinh có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh thuộc cụm thi nào thì dự thi ở cụm thi đó. Tuy nhiên quy định này không bắt buộc đối với thí sinh tự do.

  

– Cụm thi tại thành phố Cần Thơ: Dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường đại học ở khu vực TPHCM. Cụm thi này do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức thi.

  

Lưu ý: Riêng thí sinh của các tỉnh thuộc các cụm thi đã nói ở trên nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối Quốc phòng và Công an; hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). Cụ thể là: Thể dục thể thao, Nghệ thuật, Mỹ thuật, Nhạc, Hoạ, Sân khấu điện ảnh, Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Văn hoá quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

  

Thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác, thí sinh tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

  

Như vậy, những thí sinh tự do thuộc các tỉnh chỉ định thi theo cụm không nhất thiết phải ĐKDT theo cụm, mà có thể ĐKDT trực tiếp trường mình đã chọn.

  

Đối với học sinh đang học THPT tại các tỉnh thuộc cụm thi và có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh chỉ định thi theo cụm thì bắt buộc phải ĐKDT theo cụm.

  

Các thí sinh có hộ khẩu không thuộc các tỉnh chỉ định thi theo cụm thi thì sẽ đăng kí dự thi trực tiếp tại trường ĐH,CĐ.

  

Khi làm hồ sơ ĐKDT, thí sinh không thuộc cụm thi nào thì bỏ trống mục cụm thi.

  

Câu 4: Xin cho biết chính sách ưu tiên theo đối tượng trong kỳ thi TS năm 2009?

  

Trả lời: Chính sách ưu tiên theo đối tượng của các thí sinh thi vào Trường ĐHCT, gồm:

  

a) Nhóm ưu tiên 1 (N1) gồm các đối tượng:

  

– Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

  

– Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen

  

– Đối tượng 03:

  

+ Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”;

  

+ Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1;

  

+ Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ  18 tháng trở lên;

  

+ Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;

    

– Đối tượng 04:

+ Con liệt sĩ ;

  

+ Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;

  

+ Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;

  

+ Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;

  

+ Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.

  

+ Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ  ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 .

  

+ Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

  

b) Nhóm ưu tiên 2 (N2) gồm các đối tượng:

  

– Đối tượng 05:

  

+ Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học;

  

+ Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1;

  

– Đối tượng 06:

  

+ Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

  

+ Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

  

+ Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%;

  

– Đối tượng 07:

  

+ Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

  

+ Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;

  

Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên  đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi.

  

Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

  

c) Nhóm 3 (N3): học sinh phổ thông; không được hưởng chính sách ưu tiên theo đối tượng.

  

Câu 5: Xin cho biết các đối tượng khác nhau trong cùng 1 nhóm (ví dụ đối tượng 01 và 04 của nhóm 1) hưởng chính sách ưu tiên có khác nhau?

  

Trả lời: Các đối tượng trong cùng 1 nhóm hưởng chính sách ưu tiên như nhau. Đối tượng từ 01 đến 04 (thuộc N1) hưởng chính sách ưu tiên cao nhất; đối tượng từ 05 đến 07 (thuộc N2) hưởng chính sách ưu tiên thấp hơn. Nhóm 3 không có chính sách ưu tiên theo đối tượng.

  

  

Câu 6: Xin cho biết chính sách ưu tiên theo khu vực trong kỳ thi TS năm 2009?

  

Trả lời: Chính sách ưu tiên theo khu vực của các thí sinh thi vào Trường ĐHCT, gồm:

  

a) Các khu vực tuyển sinh được phân chia như sau:

  

– Khu vực 1 (KV1) gồm các địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ;

  

– Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) gồm các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

  

– Khu vực 2 (KV2) gồm các thành phố trực thuộc tỉnh (không trực thuộc trung ương); các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương;

  

– Khu vực 3 (KV3) gồm các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

  

b) Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh;

  

c) Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

  

– Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú;

  

– Học sinh các trường, lớp dự bị đại học;

  

– Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

  

– Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao
hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

  

  

Câu 7. Thí sinh học lớp 10, 11,12 ở các trường THPT thuộc khu vực khác nhau, vậy thí sinh được hưởng ưu tiên theo khu vực nào?

  

Trả lời: Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

  

  

Câu 8. Năm lớp 10,11 thí sinh học ở một trường, sang năm lớp 12 chuyển sang trường khác, thí sinh hưởng ưu tiên khu vực theo trường nào?

  

Trả lời: Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

  

  

Câu 9: Mức điểm ưu tiên theo nhóm đối tượng và khu vực của trường ĐHCT trong kỳ thi TS năm 2008 như thế nào?

  

Trả lời: Trong năm 2008, điểm xét tuyển của 2 nhóm đối tượng liền kề chênh lệch nhau 1 điểm; 2 khu vực liền kề chênh lệch nhau 0,5 điểm.

  

Ví dụ: Ngành Cơ khí chế tạo máy có điểm xét tuyển của thí sinh thuộc N3, KV3 là 14,5; của thí sinh thuộc N1, KV1 là 11,0.

  

  

Câu 10: Trúng tuyển hệ dự bị của trường ĐHCT là như thế nào? Hệ này có xét tuyển NV2, NV3 không?

  

Trả lời: Hệ dự bị của trường ĐHCT dành cho những thí sinh ĐKDT vào trường; thuộc nhóm ưu tiên 1 (N1) hoặc khu vực 1 (KV1); có tổng điểm thi thấp hơn điểm xét tuyển 0,5 điểm. Ví dụ: thí sinh thuộc N1, KV3 đạt 13,0 điểm thì trúng tuyển ngành Cơ khí chế biến hệ chính quy; các thí sinh thuộc cùng nhóm đối tượng và khu vực trên, đạt 12,5 điểm sẽ trúng tuyển ngành này, hệ dự bị.

  

Trúng tuyển hệ dự bị là trúng tuyển NV1. Hệ dự bị không xét tuyển NV2, NV3.

  

  

Câu 11: Chương trình dự bị học những gì? Có phải dự thi tuyển sinh ở năm sau hay không?

  

Trả lời: Thí sinh hệ dự bị sẽ học chương trình phổ thông trong 1 năm (nội dung và số tiết của các môn học do Bộ quy định). Kết quả đánh giá của 2 học kỳ (kiểm tra giữa kỳ, thi cuối học kỳ) là cơ sở để xét tuyển vào học năm thứ nhất của bậc đại học (chỉ cần đạt trung bình), không phải dự thi tuyển sinh lại.

  

  

Câu 12: Xin cho biết những đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường ĐHCT?

  

Trả lời: Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào Trường ĐHCT, gồm:

  

a) Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

  

b) Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

  

c) Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học;

  

Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

  

d) Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Uỷ ban TDTT (nay là Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGAME), Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng và
o ngành TDTT của các trường.

  

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

  

  

Câu 13: Xin cho biết các đối tượng ưu tiên xét tuyển vào trường ĐHCT?

  

Trả lời: Các đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào vào Trường ĐHCT, gồm:

  

a) Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học của những học sinh chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp;

  

b) Thí sinh đạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hoá theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên xét tuyển vào ngành SP Thể dục thể thao.

  

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

  

  

Câu 14: Xin cho biết có gì mới trong đề thi và nguyên tắc chấm thi trắc nghiệm?

  

Trả lời: Năm 2008, các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học thi bằng hình thức trắc nghiệm; năm 2009 cũng như vậy. Đề thi vẫn gồm 2 phần bắt buộc và tự chọn. Có điều khác là những bài thi làm cả 2 phần tự chọn (thay vì chỉ chọn 1 phần để làm) sẽ không được chấm điểm phần này, chỉ lấy điểm phần bắt buộc cho môn thi đó.

  

  

Câu 15: Hồ sơ ĐKDT năm nay có gì đổi mới? Mức lệ phí ĐKDT và lệ phí thi?

  

Trả lời: Năm 2009, nội dung hồ sơ ĐKDT không có gì thay đổi so với năm 2008. Mức lệ phí ĐKDT và lệ phí thi có dự kiến điều chỉnh tăng chút ít; và 2 khoản lệ phí này nộp 1 lần lúc nộp hồ sơ ĐKDT. Mức lệ phí chính thức sẽ được công bố trong thời gian gần đây.

  

  

Câu 16: Chỉ tiêu tuyển sinh của  trường ĐHCT năm nay có thay đổi như thế nào?

  

Trả lời: So với năm 2008, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 của Trường có tăng, nhưng không nhiều (6.350 / 6.260 ở năm trước). Trong đó có 1.190 chỉ tiêu sư phạm, gồm 990  đào tạo tại trường và 200 đào tạo tại địa phương.

  

  

Câu 17: Đang học một trường ĐH, CĐ muốn dự thi lại thì làm như thế nào?
Trả lời: Thí sinh phải thực hiện theo những quy định của Hiệu Trường trường đang học về vấn đề này. Đối với sinh viên đang học tại trường ĐHCT, quy định này như sau:

  

– Sinh viên đang học hệ chính quy tại trường ĐHCT muốn dự thi tuyển sinh vào ngành khác, phải làm đơn xin dự thi và nộp tiền bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Trường trước khi làm hồ sơ ĐKDT. Mức bồi hoàn là:

  

+ 5.300.000 đồng/năm đối với sinh viên thuộc các ngành sư phạm.

  

+ 3.500.000 đồng/năm đối với sinh viên thuộc các ngành khác.

  

Sau khi bồi hoàn, sinh viên được Trường cấp giấy xác nhận đã đủ điều kiện dự thi dưới dạng thí sinh tự do.

  

– Nếu trúng tuyển, sinh viên phải làm đơn xin thôi học ngành đang học. Nếu không trúng tuyển, sinh viên được học tiếp ngành cũ và được hoàn trả kinh phí đào tạo đã bồi hoàn.

  

– Những SV đang học tại Trường, nhưng đã tham gia tuyển sinh mà không thực hiện đúng quy định này thì sẽ bị hủy kết quả thi

  

Câu 18. Tuyển sinh đại học năm 2009 có phải là lần tuyển sinh lần cuối cùng ?

  

Trả lời: Theo lộ trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm 2010 sẽ thực hiện xét tuyển vào Đại học & Cao đẳng. Tất cả các trường sẽ thực hiện theo chủ trương của Bộ, thể hiện bằng các văn bản chính thức liên quan đến công tác này.

  

  

Câu 19. Năm 2010 sẽ xét tuyển sinh viên vào đại học điều kiện như thế nào? Những thí sinh thi trượt đại học của những năm trước có được xét tuyển hay không? Điều kiện  xét tuyển?

  

Trả lời: Hiện tại chưa có văn bản cụ thể của Bộ về công tác này; nhưng khi Bộ xây dựng quy định về việc xét tuyển, sẽ bao gồm các đối tượng là thí sinh vừa tốt nghiệp PTTH và thí sinh đã tốt nghiệp PTTH ở các năm trước đó.

  

  

Câu 20. Tuyển sinh năm 2009 có thêm bao nhiêu ngành mới? Muốn tìm hiểu thông tin về các ngành đào tạo thì liên hệ ở đâu?

  

Trả lời: Trong năm 2009, trường không tuyển ngành mới mà chỉ có 3 chuyên ngành mới: Khoa học máy tính, Lâm sinh đồng bằng, Phiên dịch – Biên dịch tiếng Anh. Tống số ngành và chuyên ngành đào tạo bậc đại học của Trường trong năm 2009 là 80.

  

Muốn tìm hiểu thông tin về các ngành, chuyên ngành đào tạo của Trường, thí sinh có thể liên hệ các trường PTTH, Sở GD&ĐT các tỉnh, Phòng Đào tạo – ĐHCT hoặc truy cập địa chỉ web: http://www.ctu.edu.vn/departments/daa/tuyensinh/

  

  

  

Câu 21. Nếu trúng tuyển đại học năm 2009, điều kiện nào được bảo lưu sang năm sau?

  

Trả lời: Thí sinh đã trúng tuyển nhưng không thể theo học năm đó, và có nguyện vọng bảo lưu kết quả cho năm sau phải làm đơn trình bày lý do cụ thể (đơn do thí sinh tự viết), có xác nhận của phụ huynh và cơ quan chức năng (kèm theo giấy tờ có liên quan), nộp cho Phòng Đào tạo trường ĐHCT trước ngày 25.9.2009. Trường sẽ xem xét để giải quyết từng trường hợp cụ thể.

  

  

Câu 22. Nếu trúng tuyển ngành sư phạm, sau khi tốt nghiệp ra trường, có bắt buộc phải phục vụ trong ngành giáo dục hay không?

  

Trả lời: Các ngành sư phạm được miễn học phí. Trước khi vào học, sinh viên phải làm cam kết phục vụ trong ngành sau khi tốt nghiệp.

  

  

Câu 23. Thí sinh có thể nộp nhiều hồ sơ dự thi cho một khối không? Quyết định thi một ngành của khối khi nào, cách giải quyết?

  

Trả lời: Thí sinh có thể nộp nhiều hồ sơ dự thi cho một khối. Trong buổi thi đầu tiên, thí sinh phải chọn một ngành để dự thi và giữ lại Giấy báo dự thi của ngành đó, các Giấy báo dự thi còn  lại nộp cho cán bộ coi thi để tránh trường hợp nhầm lẫn (sử dụng 2 Giấy báo dự thi khác nhau trong 1 đợt thi).

  

  

Câu 24. Sau khi nộp hồ sơ ĐKDT, thí sinh có được điều chỉnh ngành, khối thi không?

  

Trả lời: Thời gian nộp hồ sơ rất dài; thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi ghi và nộp hồ sơ ĐKDT. Sau khi nộp, không được điều chỉnh nội dung đã đăng ký. Nếu muốn đăng ký một ngành (hoặc khối thi) khác, thí sinh phải làm hồ sơ ĐKDT mới (nếu còn thời hạn nộp hồ sơ).

  

  

Câu 25. Thí sinh ở miền ngoài có được dự thi không ? nếu được dự thi có được hưởng ưu tiên khu vực như các thí sinh ở vùng ĐBSCL không?

  

Trả lời: Trường ĐHCT tuyển sinh cả nước. Chế độ ưu tiên khu vực của thí sinh là như nhau.

  

  

Câu 26. Trường ĐHCT có tiếp tục tổ chức thi Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học không? Và muốn biết thêm chi tiết thì xem ở đâu?

  

Trả lời: Vào tháng 5 hàng năm, trường phát hành thông báo tuyển sinh hệ liên thông từ Cao

  

đẳng lên Đại học, thông tin chi tiết tại http://www.ctu.edu.vn/departments/daa/, mục tuyển sinh liên thông.

  

  

Câu 27. Sau khi có kết quả thi, nếu không trúng tuyển NV1, có phải thí sinh nào nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trước sẽ trúng tuyển trước? Thời gian ấn định cho từng thời gian xét nguyện vọng?

  

Trả lời: Sau khi có kết quả thi, những thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng đạt điểm bằng điểm sàn trở lên sẽ được Trường cấp Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 (dùng để đăng ký xét tuyển NV2), và Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 (dùng để đăng ký xét tuyển NV3). Thí sinh nhận Giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi nộp hồ sơ ĐKDT; trong từng loại Giấy chứng nhận có ghi rõ phạm vi và thời hạn sử dụng.

  

  

Câu 28. Em thuộc diện gia đình nghèo, em rất muốn học vào trường ĐHCT, vậy xin cho biết trường ĐHCT có những chính sách nào hỗ trợ sinh viên nghèo không?

  

Trả lời: Sinh hiên hộ nghèo (có Sổ hộ nghèo) được giảm 50% học phí. Sinh hiên hộ đói (có Sổ hộ đói) được giảm 100% học phí. Ngoài ra, Trường còn tìm các quỹ học bỗng tài trợ khác để xét cấp cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt kết quả học tập tốt. Bên cạnh đó, đầu mỗi năm học Trường có thể hỗ trợ sinh viên trong việc vay vốn phục vụ học tập.

  

  

Câu 29. Theo em biết, trường ĐHCT có chuyên ngành Công nghệ sinh học tiên tiến (CNSHTT) và Nuôi trồng th

Xem thêm

Kỉ niệm 1 năm ngày mất của Steve Jobs với 10 câu nói bất hủ

Hôm nay kỉ niệm đúng 1 năm ngày mất Steve Jobs – Thiên tài của …

17 comments

 1. cho em hỏi ngành cơ khí chế tạo máy(năm 2009) lấy điểm chuẩn là bao nhiêu?

 2. a cho e hỏi:  e năm nay thi lại ĐH 2009.e vừa nộp bằng cấp 3 cho nhà trường rồi!e đã làm đơn xin đc thi lại ĐH và Bản cam đoan bồi hoàn lại kinh phí đào tạo theo quy định.vậy thì nhà trường đã thu bằng cấp 3 của e thì khi e đi thi,cán bộ coi thi yêu càu bằng của e thi e làm thế nào dc ạ!e lại chưa công chứng dc bằng cấp 3!1xin anh giải đáp giúp!!thanks a!!

 3. Anh cho em hoi Em là thí sinh thi đại học năm 2009.Trong phiếu trã lời tự luận môn Toán, em có điền vào mục đồi tượng ưu tiên là D1 vì em nhớ nhầm là ko thôộc diện ưu tiên nào thì điền D1. Cho em hỏi em có bị sao ko ạ.Anh som tra loi dum em cho em do~ lo nha.Y/m toi_la_toi_9937@yahoo.com thanks anh truoc'

 4. cho em hoi truong dai hoc can tho co dao tao he cao dang CNTT  khong vay ? cam on !

 5. lam phien anh cho em hoi truong dai hoc can tho co dap tao he cao dang khong va neu co la nhung nganh nao a.Cam on anh !

 6. cho em hỏi truờng đại học cần thơ khi nào có điểm thi zậy

 7. anh cho em hoi truong dai hoc can tho co dao tao he cao dang khong va neu co do la nhung nghanh nao.Cam on anh !

 8. anh oi lam phien anh cho em hoi la khi minh hoc cao dang o truong dai hoc can tho xong thi minh co duoc hoc len dai hoc khong anh ? cam on anh !

 9. em da hoc cao dang o truong can tho xong vay em co the hoc len dai hoc duoc khgong va sau nay em hoc cao hoc duoc khong vay anh cam on nha anh

 10. anh co the cho em biet la hoc phi cua truong dai hoc can tho la bao nhieu mot nam khong anh

 11. giúp dùm em với

  em vừa mới thi đại học xong.em thi khối d1 vào ngành qtkd.truong dai hoc cần thơ.em thi được 13.5 điểm thuộc nhóm học sinh thpt và khu vực 1.em không thấy thông tin trường xét tuyển nv2 ngành này.vậy em phải làm sao?em rất muốn học đại học.em còn cơ hội không?

  • Bạn được 13,5 điểm nhưng bạn thuộc đối tượng ưu tiên nào trong khu vực 1. Mình thấy điểm trúng tuyển trong KV1 nghành bạn thi từ 12,5 đến 14,5 điểm .
   Không thấy có nghành QTKD trong dự bị và NV2

 12. nguyễn chí hải

  em thi đại học được 15.5 đ khối D1. tính luôn điểm KV1.vây em xét NV2 vào ngành KT thủy sản có cơ hội đậu không? xin trả lời,em cám ơn nhiều!

 13. cho e hoi e muon dang ky nhieu nganh thu0c khoi A duoc ko vay a. VD : e muon dang ky thi nganh quang tri kinh doanh, nganh quang ly dat dai va nganh kinh te hoc tat ca deu thuoc khoi A duoc ko vay a ?

 14. ruaconcodon8919992

  cho em hoi thi khoa Quan Tri Kinh Doanh cua truog DHCT mon tieng anh co nhan he so 2 khong a?muc hoc phi cua truong la bao nhieu?em cam on

 15. da cho em hỏi khong trung vao NV1 cua truong dh can tho nam 2010
  em co the xet tuyen vao NV2 duoc khong . xin cam on

 16. cho e hoj o truong co nghanh Dieu duong kg?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *