Trang chủ / SEO / Google PageRank những điều cần biết

Google PageRank những điều cần biết

Pagerank là một chỉ số quan trọng để so sánh tầm quan trọng giữa các website, chính xác hơn là giữa các Page. Mỗi lần Googe update PR cho các site hay hạ bậc PR của site nào đó to to là lập tức lại xôn xao thành đề tài nóng hổi giữa các webmaster.

Với mục đích cùng hiểu rõ hơn về pagerank, Egoldviet xin đưa ra những điều mình biết về Google Pagerank để mọi người thảo luận.

1. Pagerank là một trong những công cụ Google đưa ra để đánh giá tầm quan trọng của một website

2. Google coi 1 link từ trang A tới trang B là một VOTE của trang A cho trang B. Tuy nhiên Google coi mỗi một VOTE có trọng số khác nhau phụ thuộc vào rất nhiều rất nhiều yếu tố khác nhau của trang A.

3. PageRank được xây dựng dựa trên các liên kết tới trang đó (incoming links), và được tổng hợp từ các yếu tố gồm số lượng liên kết, chất lượng và tính liên quan.

4. Công thức tính PageRank

PR(A) = (1-d) + d(PR(t1)/C(t1) + … + PR(tn)/C(tn)).

Trong đó PR(A) là Pagerank của trang A
t1, t2…tn là các trang liên kết tới trang A
C là số link outbound của trang nguồn t1, t2 …tn đó (link ra ngoài)
d là hệ số suy giảm (hệ số tắt dần của chuỗi)

Nghe nhức đầu nhỉ, ví dụ nhé Page A của bạn có 3 trang page B (PR=6) page C (PR=3) và page D (PR = 4). Link tới
Page B có 3 link dẫn ra ngoài
Page C có 6 link dẫn ra ngoài
Page D có 12 link dẫn ra ngoài

Vậy PR của A = 0.15 + 0.85*( 6/3 + 3/6 + 4/12)  =2 (xấp xỉ)

OK Biết thì biết vậy chứ việc tính toán thủ công khó có khả thi lắm, Ví dụ như Egoldviet.com mặc dù PR mới chỉ là 3 nhưng hiện nay có 13,000 backlink với vài trăm bài viết, việc tự tính toán PR coi như không tưởng. Tuy nhiên nắm được công thức rồi các bạn có thể chủ động hơn khi trao đổi liên kết với các site khác.

Chẳng hạn nếu bạn liên kết với một site PR =7,8 gì đó và site đó chỉ có 1 link outbound dẫn đến bài viết trên site bạn. Wow, quá tuyệt, bét ra bạn sẽ được PR = 6,7. Tuy nhiên nếu một site PR=8 mà bán text link cho hàng trăm link thì cũng đừng có vội mừng mà lao vào mua Ads Text với giá cao.

5. Pagerank được xếp hạng cho từng trang cụ thể chứ không phải cho cả site.

6. Mỗi link liên kết đến đều đóng góp một phần nhất định trong tính toán ra Pagerank nói chung, trừ các link hỏng hoặc từ các site đã bị down, bị banned.

7. Mặc dù được quy tròn theo các bậc chẵn từ 0-10 khi hiển thị, tuy nhiên PR thực sự là một số thực có phần lẻ và bạn phải tích cop dần từng điểm để nâng thứ hạng của mình. Đây là một quá trình đòi hỏi nỗ lực lớn.

8. Google thường update PR theo quí, vì vậy đừng quá nôn nóng sốt ruột, hãy tập trung phát triển nội dung và quảng bá.

Theo Egoldviet

Xem thêm

Plugin SEO title tag for bo-blog

Theo yêu cầu của một số bạn dùng bo-blog nên hôm nay Minit sẽ Publish …

8 comments

  1. Cám ơn bạn về bài viết hữu ích này!

  2. bài viết hay lắmCản ơn bạn nhé

  3. Hay, ko biết có bài nào hướng dẫn chi tiết cách làm tăng pagerank ko nhỉ

  4. CAMR ƠN BẠN CHIA SẺ BÀI VIẾT, BÀI VIẾT RẤT Ý NGHĨA, HAY

  5. Bây giờ thì đã hiểu cách tính PR của google. Như vậy là trang chủ PR cao mà từ khóa nằm trong trang bài viết PR n/a thì cũng chỉ tính n/a thôi.

  6. Trong thế giới SEO, có người thì bảo PR giờ không còn quan trọng lắm, có người bảo cũng rất quan trọng. Mình thì mình đánh giá là nếu xem xét đến website thì mình cũng sẽ chú ý đến PR của nó, ko quan trọng nữa nhưng cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá website. Vậy bác thớt đánh giá ntn v chỉ số PR trong thời điểm hiện tại?

  7. Fiallny! This is just what I was looking for.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *