Trang chủ / Tin tức / Tìm hiểu thú chơi Mô Hình Giấy! Paper Model

Tìm hiểu thú chơi Mô Hình Giấy! Paper Model

Mô hình giấy đôi khi còn được gọi là Paper models hoặc Card models là những mô hình của các mẫu vật thật, ảo trong đời sống được làm từ giấy cứng hoặc giấy bìa nó được xem như một thú tiêu khiển khá thú vị dành cho giới trẻ. Thông thường Mô hình giấy phát triển mạnh tại Châu Âu và Nhật Bản.

Ấn phẩm Mô hình giấy bắt đầu được in phổ biến trên các tạp chí trong buổi đầu của thế kỷ 20. Và nó thật sự phát triển mạnh mẽ trong suốt thời gian chiến tranh thế giới thứ 2, khi mà giấy là 1 trong số ít ỏi các vật liệu mà việc sử dụng cũng như sản xuất không bị kiểm soát và quy định quá khắt khe ( do nhu cầu chiến tranh ).
Mô hình giấy mang nhãn hiệu Micromodels ( Mô Hình Cực Nhỏ ) được thiết kế và xuất bản tại nước Anh từ năm 1941 với 100 mô hình khác nhau về kiến trúc, tàu, máy bay… Nhưng khi mô hình nhựa dần trở nên phổ biến hơn, thì sự quan tâm đến mô hình giấy ngày một giảm dần. Việc tìm kiếm các mô hình giấy trên mạng Internet chỉ tốn rất ít tiền hoặc miễn phí, chúng có thể được tải về , in ra từ các máy in phun rẻ tiền và nhờ vậy mô hình giấy trở nên thông dụng trên toàn cầu. Việc in mô hình giấy tại nhà cũng cho phép ta phóng lớn hoặc thu nhỏ một cách dễ dàng (ví dụ như đưa 2 mô hình của 2 tác giả khác nhau, với tỉ lệ khác nhau về cùng 1 tỉ lệ chung) và trọng lượng (cũng như độ dầy) của giấy cũng phải được điều chỉnh cùng tỷ lệ cho phù hợp.

Một mẫu mô hình

Ấn phẩm mẫu Mô hình giấy ( gọi là kit hay Mẫu mô hình chưa hoàn chỉnh ) có thể mua với giá rẻ và các mô hình gia có kinh nghiệm thường tự thiết kế mô hình bằng cách vẽ tay hoặc máy vi tính bằng cách sử dụng các phần mềm đồ họa như Adobe Illustrator của Adobe và một số phần mềm dùng để chuyển các mô hình 3 chiều ( 3D – 3 Dimensions ) trên máy vi tính sang các dạng hình 2 chiều để có thể in ra giấy, sau đó cắt và lắp ráp chúng lại thành mô hình. Nhờ vậy, mô hình giấy rất đa dạng về mẫu mã như : Xe cộ, máy bay, tàu vũ trụ (cả 2, thật và giả tưởng), nhà cửa và thú vật hay nhân vật trên phim,…

Cụm từ Punched out papermodels “Mô hình giấy cắt gần lìa” được dùng để ám chỉ việc sử dụng các khuôn cắt để cắt giấy làm mô hình ( gập theo phần viền ngoài, các đường cắt đứt đoạn, chưa hoàn toàn đứt lìa và còn dính lại bởi vài điểm trên trang giấy của tập mô hình giấy ), chủ yếu là tạo dễ dàng cho các em nhỏ trong việc gây thu hút do lắp ráp nhanh và tránh tai nạn cho các em trong việc xử dụng dao kéo để cắt rời các mẫu mô hình giấy và các em chỉ việc dùng tay ấn rời ra ( punched out ) các mẫu mô hình giấy cắt gần lìa từ các trang đã được rập khuôn cắt sẵn.

Nhiều lúc ta thường gặp các “mô hình giấy cắt gần lìa” ( punched out papermodels ) ở dưới dạng trang cắt sẵn của tập mô hình giấy, nhưng những người chơi có kinh nghiệm khuyên nên cắt mô hình trên 1 thớt cắt và dùng thước kim loại để điều chỉnh đường dao cắt, tạo nếp gấp với dụng cụ cũng như phần lưỡi không cắt của dao  sau đó dán các chi tiết lại với nhau bằng một lớp keo mỏng polyvinyl acetate ( keo trắng, keo sữa… PVA) và quét keo bằng cọ nhỏ. Mô hình giấy thường có màu sẵn khi in bằng máy in màu. vì thế khi mô hình được ráp xong, bạn có thể đem trưng bày ngay mà không cần phải tô vẽ. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chỉnh sửa mô hình bằng cách sơn và thêm các chi tiết khác để mô hình thêm sinh động.

Mẫu mô hình Mount Vernon

Để tránh mô hình bị cong, người ta thường gia cố mô hình bằng cách sơn phủ với 1 lớp sơn trong, loại mờ hay bóng. Và để các góc và các cạnh dài của mô hình được chắc hơn , họ thường xử dụng các mảnh gỗ vụn ( loại nhẹ và dễ cắt có tên Anh ngữ là balsa wood, hay loại tương đương dễ tìm ở VN là loại gỗ vông.)

Một số web và diễn đàn về Mô Hình Giấy :
    * Hội Mô Hình Giấy Việt Nam
    * Nintendo Papercraft
    * Paper Models của CANON
    * Paper models Xe môtô và động vật
    * Papercraft Modeling

Dịch thuật bởi các thành viên mohinhgiay.net tham khảo nguồn tài liệu Từ điển bách khoa Wikipedia, từ mạng.

Xem thêm

Kỉ niệm 1 năm ngày mất của Steve Jobs với 10 câu nói bất hủ

Hôm nay kỉ niệm đúng 1 năm ngày mất Steve Jobs – Thiên tài của …

6 comments

  1. anh tín hok cho quảng cáo hả >.<

  2. Em thấy mô hình giấy đẹp nhung nó lại ko có hướg dẫn nên em ko ráp được có thể chỉ em ko

  3. k có hướng dẫn ghép mô hình ạ?anh chị nào hướng dẫn em ghép hình con hổ đi ạ.đẹp wa".

  4. cái nào cũng có bạn a. hình ở trên chỉ là thành phẩm sau khi đã in kit, cắt, dán thôi. tùy vào từng mô hình lớn hay nhỏ mà có nhìu kit hay ko. có j pm nick yahoo t shear cho 1 mớ. ^^

  5. mình đang tìm cái mô hình tàu( in,cắt, dán chứ ko phải mô hình làm sẵn) ai biết trang web chỉ mình với 🙂

  6. ở câfn thơ chỗ nào in màu đẹp mak rẻ za bn?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *