Home / Internet / Ứng dụng nhảm trên Facebook: Cách nhận biết và phòng tránh

Ứng dụng nhảm trên Facebook: Cách nhận biết và phòng tránh

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới và hầu ai ở Việt Nam đều có internet đều sử dụng mạng này. Facebook rất hay nhưng nếu không biết cách sử dụng sao cho an toàn thì bạn sẽ gặp nhiều phiền toái và rắc rối với chính những gì mà bạn đã cập nhật lên Facebook, đều này rất thường xảy ra với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính và internet, cho nên việc chịu khó  tìm hiểu, đọc cách sử dụng facebook an toàn là rất cần thiết với các bạn ấy.

Trên Facebook thông tin cá nhân như email, sđt, địa chỉ có thể bị kẻ xấu lấy cắp để bán và hậu quả là bạn sẽ bị spam email hoặc spam tin nhắn, kẻ  xấu còn viết rất nhiều các ứng dụng thuộc loại nhảm trên Facebook nhưng đánh vào tâm lý và tính tò mò của người sử dụng không thành thạo, cả tin để phát tán thông tin xấu và trục lợi, ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng và các thông tin không được kiểm chứng vẫn được hàng nghìn người like và share một cách vô tội vạ nhằm mục đích câu like, share. Những hành động này mình cực kì ghét vì gây phiền cho mình và kể cả bạn bè vì những tin sốc trên tường. Đã đôi lần bạn thấy bạn bè mình chia sẻ một số mẫu tin khá sốc được bạn bè chia sẻ từ địa chỉ on.fb.me hay các địa chỉ giả mạo báo dân trí, yahoo news chưa?

Tin kiểu giật gân làm bạn cực kì tò mò và muốn xem thử. Nhưng khi bấm vào thì nó ra thế này.


Nếu có rồi, bạn nên thông báo cho bạn bè rằng họ đang dính những ứng dụng spam trên Facebook. Ứng dụng này thường xuyên gửi những tin gây sốc hay nhảm nhí để lôi kéo mọi người click vào. Nhưng khi mọi người click vào, ứng dụng lại yêu cầu bạn Thích mới có thể sử dụng được.

Khi bạn Thích ứng dụng đó, bạn vô tình trở thành nạn nhân tiếp theo của trò lừa bịp này giống như bạn bè của bạn. Hôm nay Cần Thơ IT sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết và gỡ bỏ các app nhảm một cách đơn giản nhất.

Bước 1. Nhận dạng
Bạn cần phải biết đâu là ứng dụng có thể tin tưởng được. Những ứng dụng trên là những ứng dụng không nên tin tưởng. Tại sao ? Vì đó là một loại tin câu khách, không có tờ báo chính thống nào dám đăng những tin như vậy và cũng không tờ báo nào yêu cầu bạn like trên Facebook mới có thể đọc được nội dung.

Những ứng dụng yêu cầu bạn Thích mới có thể đọc được nội dung hay trúng thưởng tiền, tài khoản điện thoại một cách quá dễ dàng mà không biết rõ người tổ chức là ai, có uy tín hay không đều không nên tham gia.

Một điều quan trọng nữa mình muốn nói với các bạn là: Trước khi click vào một đường link nào đó, bạn nên đưa trỏ chuột vào link đó trước và quan sát địa chỉ url của đường link đó xem có đáng tin cậy không hay là giả mạo (Trong hầu hết các trình duyệt web phổ biến hiện tại như: Chrome, Firefox, IE bạn luôn có thể xem trước url của link bằng cách nhìn ở góc trái bên dưới của trình duyệt).

Bước 2. Kiểm tra ứng dụng
Đôi khi có một số ứng dụng còn yêu cầu đủ thứ quyền của người sử dụng để chạy, nhất là các quyền nhạy cảm như quyền: được đăng tin lên tường nhà với tư cách của bạn. Nếu bạn đọc không cẩn thận, rất có thể bạn sẽ thành nạn nhân của các ứng dụng này.


Các ứng dụng thường sẽ lấy thông tin cá nhân của bạn như tên, họ, danh sách bạn bè hay tất cả những gì mà bạn chia sẻ. Điều này có thể không đáng lưu tâm nhưng ở dưới thì…


Đây chính là phần mà các bạn của bạn bị lừa. Ứng dụng yêu cầu quyền đăng bài với tư cách của bạn. Có nghĩa là lâu lâu bạn sẽ có một status khá là kì lạ mà mình không hề biết xuất hiện trên tường nhà mình. Những câu hỏi khá ngây ngô hay những tin bài sốc đều từ đây mà ra.

Đối với các app chính thức thì quyền này dùng để đăng các bình luận, trạng thái của người dùng ở một ứng dụng khác chẳng hạn như FourSquare, yahoo, 500px.com, Instagram,… (nói chung là của các hãng nổi tiếng). Điều này thật sự thú vị khi bạn không cần chuyển đổi qua lại quá nhiều ứng dụng. Còn các ứng dụng ở trên chẳng có lợi ích gì, đôi khi nó còn tặng bạn những tin giật gân nữa.

Bước 3. Gỡ bỏ ứng dụng
Đây là cách duy nhất và an toàn nhất giúp bạn thoát khỏi những ứng dụng làm phiền này. Chỉ cần tinh ý xíu là tường nhà bạn sẽ sạch sẽ như ngày mới dọn về thôi 😛


Truy cập vào Thiết lập tài khoản > Ứng dụng. Danh sách các ứng dụng mình đã sử dụng đều được cập nhật tại đây. Tìm tên các ứng dụng lạ hay các ứng dụng mà bạn biết đó là app nhảm, ở đây là Đọc tiếp.


Bạn chỉ cần ấn Gỡ bỏ ứng dụng, Facebook sẽ hỏi bạn là có muốn xóa ứng dụng không. Cũng có một tùy chọn là xóa tất cả các hoạt động của ứng dụng đó trên Facebook của bạn. Tất nhiên là mình sẽ chọn để xóa toàn bộ dấu vết của ứng dụng.


Chỉ với vài bước là bạn đã có thể loại bỏ được sự phiền toái rồi phải không? Cần Thơ IT sẽ tiếp tục đăng các bài viết về vấn đề bảo mật Facebook hay phòng chống các app nhảm cho mọi người.

Bạn có cách phòng tránh hữu hiệu hơn? Hay bình luận phía dưới cho Cần Thơ IT biết nhé :thank: .

About atuan

Check Also

reply comment for facebook profile

[an toàn] Bật chức năng reply comment cho facebook cá nhân

Hi xin chào các bạn. Như các bạn đã biết thì hiện tại Facebook chỉ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *