6 cách để tăng tốc độ máy tính của bạn với lời khuyên từ chuyên gia Microsoft

5 151

Bài viết này mình tham khảo từ một trang blog của chuyên gia Microsoft mình tổng hợp và chia sẽ cho các bạn tham khảo. Bằng cách làm theo một vài hướng dẫn đơn giản, bạn có thể duy trì máy tính của bạn, giúp tăng tốc độ, và giúp giữ cho nó chạy xuyên suốt. Bài viết này thảo luận về cách sử dụng các công cụ có sẵn trong Windows 8, Windows 7, Windows Vista, và Windows XP Service Pack 3 để giúp làm cho máy tính của bạn nhanh hơn, duy trì máy tính của bạn một cách hiệu quả, và giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn khi bạn đang online.

1. Loại bỏ phần mềm gián điệp, và giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus
Phần mềm gián điệp thu thập thông tin cá nhân của bạn mà không xin phép. Từ các trang web bạn truy cập đến tên người dùng và mật khẩu, phần mềm gián điệp có thể đánh cấp thong tin quan trọng của bạn. Ngoài việc ảnh hưởng đến sự riêng tư của bạn, phần mềm gián điệp có thể cản trở hiệu suất máy tính của bạn. May mắn thay, có một vài cách đơn giản để chống lại phần mềm gián điệp.

Tải về Microsoft Security Essentials miễn phí để giúp bảo vệ hệ thống của bạn khỏi virus, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo, và phần mềm độc hại khác . Microsoft Security Essentials hoạt động như một công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp và bao gồm các bản cập nhật tự động để giúp giữ cho hệ thống của bạn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa .
Các Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool , cũng miễn phí, kiểm tra các máy tính chạy Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP, Windows 2000, Windows Server 2012, Windows Server 2008 và Windows Server 2003 có bị lây nhiễm virus cụ thể, phần mềm độc hại, bao gồm Folstart, Phorpiex, Weelsof, Blaster, Sasser, và Mydoom. Nó giúp loại bỏ bất kỳ các virus hoặc phát hiện phần mềm độc hại cụ thể được phát hiện.

2. Làm trống không gian đĩa
Công cụ Disk Cleanup giúp bạn giải phóng không gian trên đĩa cứng của bạn để cải thiện hiệu suất của máy tính của bạn. Công cụ nhận dạng tập tin mà bạn có thể xóa một cách an toàn và cho phép bạn chọn để xóa một số, tất cả, hoặc không có tập tin được xác định.
Sử dụng Disk Cleanup để:
•  Xóa các tập tin Internet tạm thời.
•  Xóa các tập tin tải về, chẳng hạn như Microsoft ActiveX và Java applet.
•  Các rác trong Recycle Bin.
•  Gỡ bỏ những file tạm của Windows, chẳng hạn như các báo cáo lỗi.
•  Xóa các thành phần tùy chọn Windows mà bạn không sử dụng.
•  Xóa các chương trình cài đặt mà bạn không còn sử dụng.
•  Loại bỏ các điểm khôi phục không sử dụng và bản sao từ System Restore.
•  Xóa các tập tin hệ thống (Windows 8).

3. Tăng tốc độ truy cập dữ liệu
Phân mảnh ổ đĩa làm chậm hiệu suất tổng thể của hệ thống. Khi các tập tin bị phân mảnh, máy tính phải tìm kiếm các đĩa cứng như là một tập tin được chia nhỏ  và nối các mảnh đó trở lại với nhau. Thời gian truy cập dữ liệu có thể dài hơn đáng kể.
Tiện ích Tối ưu hóa ổ đĩa (Windows 8) và Disk Defragmenter (đôi khi rút ngắn là Defrag bởi người dùng) là tiện ích Windows giúp hợp nhất các tập tin và thư mục bị phân mảnh trên đĩa cứng của máy tính. Với các tập tin của bạn được lưu trữ gọn gàng, không có sự phân mảnh, tốc đọc và viết vào đĩa tăng lên.
Khi chạy tối ưu hóa ổ đĩa hoặc Disk Defragmenter
Ngoài ra để chạy những tiện ích này đều đặn (hàng tuần là tối ưu nhất), có những lúc khác bạn nên chạy nó, chẳng hạn như khi:

•  Bạn thêm một số lượng lớn các tập tin.
•  Không gian đĩa miễn phí của bạn tổng số 15 phần trăm hoặc ít hơn.
•  Bạn cài đặt chương trình mới hoặc một phiên bản mới của hệ điều hành Windows.

Chạy Tối ưu hóa ổ đĩa, Disk Cleanup và Disk Defragmenter một cách thường xuyên là một cách tốt để giúp giữ cho máy tính của bạn chạy một cách nhanh chóng và hiệu quả.

4. Phát hiện và sửa chữa các lỗi đĩa
Ngoài ra để chạy tối ưu hóa ổ đĩa, Disk Cleanup và Disk Defragmenter để tối ưu hóa hiệu suất của máy tính của bạn, bạn có thể kiểm tra tính toàn vẹn của các tập tin được lưu trữ trên đĩa cứng của bạn bằng cách chạy tiện ích kiểm tra lỗi.
Khi bạn sử dụng ổ đĩa cứng của bạn, nó có thể phát triển thành phần xấu. Thành phần xấu làm chậm hiệu suất đĩa cứng và đôi khi làm cho văn bản dữ liệu (chẳng hạn như lưu file) khó khăn hoặc thậm chí không thể. Các tiện ích kiểm tra lỗi quét các ổ đĩa cứng cho các thành phần xấu và quét lỗi hệ thống để xem các tập tin hoặc thư mục nào đó được đặt không đúng chỗ.
Nếu bạn sử dụng máy tính của bạn hàng ngày, bạn nên chạy tiện ích này mỗi tuần một lần để giúp ngăn ngừa mất dữ liệu.
Tiện  ích Error Checking  bạn có thể thấy nó khi click phải vào ổ đĩa chọn Properties/Tools

5. Tìm hiểu về ReadyBoost
Nếu bạn đang sử dụng Windows 8, Windows 7, Windows Vista, bạn có thể sử dụng ReadyBoost để tăng tốc độ hệ thống của bạn. Một khái niệm mới trong việc thêm bộ nhớ cho hệ thống, nó cho phép bạn sử dụng ổ đĩa flash USB hoặc thẻ nhớ để cải thiện hiệu suất mà không cần phải thêm bộ nhớ bổ sung. Với Windows 8, nếu bạn có một thiết bị lưu trữ sẽ làm việc với ReadyBoost, bạn sẽ thấy một tùy chọn để sử dụng ReadyBoost khi bạn cắm thiết bị vào máy tính của bạn.

6. Nâng cấp lên Windows 8
Và cuối cùng nếu bạn thử tất cả các biện pháp khắc phục trước đó và máy tính của bạn vẫn không phải là nhanh như bạn muốn được, bạn có thể muốn xem xét cài  Windows 8 –phiên bản mới nhất của Microsoft.

5 Comments
 1. edenerotica.com says

  Wow, marvelous weblog layout! How long have you been blogging for?
  you made blogging look easy. The whole look of your website is
  magnificent, as neatly as the content material! You can see similar here sklep internetowy

 2. hitman.Agency says

  Hello! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?
  I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m
  not seeing very good results. If you know of any
  please share. Thank you! I saw similar text here:
  Scrapebox List

 3. sklep online says

  Wow, fantastic blog layout! How lengthy have you been running
  a blog for? you made running a blog glance easy. The full glance of your
  web site is fantastic, as neatly as the content material!
  You can see similar here sklep online

 4. Alexis07 says

  Wow, amazing weblog format!
  How lengthy have you ever been running a blog for?
  you made running a blog glance easy. The overall look of
  your website is excellent, let alone the content material!
  You can read similar here prev next and it’s was wrote by Adina60.

 5. Ryder62 says

  Wow, awesome blog format!
  How long have you been running a blog for? you make running a blog look easy.
  The full look of your web site is excellent, as neatly as the content!

  You can read similar here prev next and it’s was wrote by Mauro01.

Leave A Reply

Your email address will not be published.