Home / Editor / Cách giảm dung lượng và kích thước file ảnh vừa nhanh vừa chất

Cách giảm dung lượng và kích thước file ảnh vừa nhanh vừa chất

Bạn vừa mới đi du lịch về và chụp được rất nhiều hình ảnh đẹp trong chuyến đi, bạn đang định upload cả album vài trăm hình lên mạng hoặc Facebook để khoe với bạn bè hay cho một người nào đó tải về để làm kỉ niệm.
Máy ảnh của bạn chụp được tới 12mpx hay thậm chí hơn nửa, số mpx càng cao thì ảnh chụp càng lớn và dĩ nhiên là dung lượng của bức ảnh chụp được càng lớn.

Một loạt hệ quả kéo theo của bức ảnh có dung lượng lớn là:
– Upload lên mạng lâu, download về máy tính cũng lâu, làm bạn mất nhiều thời gian chờ đợi.
– Ảnh sẽ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ trên ổ cứng, thẻ nhớ, bộ nhớ,.. dẫn đến việc số lượng ảnh được lưu trữ ít hơn, trong khi nhu cầu của phần lớn người dùng là lưu giữ ảnh, để xem lại sau này hoặc là upload lên mạng để chia sẽ nên không đòi hỏi phải giữ lại bức ảnh với kích thước to, dung lượng lớn để in ảnh khổ lớn.
– Làm bạn tốn nhiều lưu lượng và băng thông để download, upload hơn, nếu bạn đang upload hoặc download bức ảnh bằng mạng 3G thì sẽ tốn nhiều tiền hơn đấy nhé.
– Ảnh to quá khổ vượt quá kích thước cho phép khi upload lên Facebook sẽ bị tự động resize lại và kết quả là hình sau khi upload lên xấu hơn nhiều so với ảnh trên máy tính của bạn.
Tóm lại là upload một file ảnh với kích thước càng lớn và dung lượng càng lớn lên mạng là bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc của nhiều người.

Vậy làm cách nào để tránh lãng phí tài nguyên đối với ảnh chụp?
– Trước tiên bạn nên thay đổi thói quen chụp ảnh: Nếu chỉ muốn chụp ảnh lưu niệm thì bạn nên chỉnh kích thước của bức ảnh chụp trên máy ảnh (điện thoại) ở mức vừa phải khoảng 5.0mpx là vừa cho nhu cầu chia sẽ ảnh và in ảnh lưu niệm.
– Nếu bạn có những bức ảnh chụp với kích thước lớn (chiều rộng hoặc chiều cao file ảnh lớn hơn 2048px) thì khi upload lên mạng bạn để chia sẽ, bạn nên dùng phần mềm để resize ảnh để giảm kích thước file ảnh nhỏ lại nhằm giảm dung lượng của ảnh.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một phần mềm hoàn toàn miễn phí. Tên của nó là Caesium, nó sẽ giúp bạn resize và nén (compress) hàng loạt những bức ảnh một cách nhanh nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng ảnh.

Những tính năng nỗi bật của Caesium là:
– Khả năng nén ảnh đạt hiệu suất giảm dung lượng đến 90% mà chất lượng ảnh không giảm. Ví dụ mình có 1 file ảnh jpg xuất ra từ phần mềm Lightroom 5 với kích thước ảnh là W 5184px & H 3456px có dung lượng tới 9.01MB nhưng khi nén bằng Caesium với mức nén là 80% và giữ nguyên kích thước file ảnh thì dung lượng sau khi nén còn chỉ 1.33MB, tức là đã tiếc kiệm được 86% dung lượng lưu file ảnh.
– Resize và Compress hàng loạt file ảnh với các tùy chọn: định dạng file xuất ra (jpg, png), chất lượng ảnh, giảm kích thước file ảnh theo phần trăm hoặc theo giá trị mà bạn muốn có giữ tỉ lệ chiều rộng và cao so với ảnh gốc, bạn có thể thêm rất nhiều file ảnh hoặc thư mục chứa file ảnh khác nhau vào trong phần mềm để xử lý, rất là tiện lợi khỏi phải thao tác nhiều lần (Batch processing).

Cách sử dụng Caesium

1. Download bản Caesium Portable về máy tính, giải nén và chạy file Caesium.exe để mở chương trình lên.

2. Bấm Ctrl+ O để tìm và thêm một hoặc nhiều file  ảnh vào phần mềm (giữ phím Ctrl để chọn cùng lúc nhiều file ảnh).
Nếu bạn muốn thêm cả thư mục ảnh thì bấm Ctrl+ Shift + O. Nếu không muốn bấm phím tắt thì bạn có thể thực hiện các chức năng này thông qua các nút bấm trên thanh công cụ (toolbar) của phần mềm. Hoặc bấm vào menu File.
Sau khi thêm file ảnh vào Caesium bạn có thể loại những bức ảnh không muốn xử lý ra khỏi danh sách bằng cách chọn bức ảnh trong danh sách và bấm vào nút Remove

3. Chọn chất lượng ảnh mà bạn muốn nén ở mục Compression Options, tốt nhất bạn nên để mặc định là 80% là vừa. Tùy chọn nén chỉ áp dụng cho file ảnh xuất ra dưới định dạng JPG, định dạng xuất ra theo BMP, PNG không có tùy chọn mức chất lượng.
Bạn có thể áp dụng định dạng xuất ra và chất lượng cho từng bức ảnh (chọn file ảnh trong danh sách rồi chọn chất lượng ảnh sau đó bấm nút Set Quality). Nếu muốn áp dụng cho tất cả file ảnh thì bạn bỏ dấu chọn vào tùy chọn Same for all trước khi bấm nút Set Quality.
Ở bước này bạn có thể không cần làm gì nếu muốn giữ chất lượng như ảnh gốc.

4. Nếu bức ảnh của bạn quá to bạn muốn nó nhỏ lại thì hãy check vào ô Resize (thay đổi kích thước). Caesium cho phép bạn Resize theo tỉ lệ phần trăm của bức ảnh (Percent) hoặc là theo số px bạn nhập vào (Absolute). Nếu bạn chọn Absolute và muốn giữ tỉ lệ giữa chiều rộng và cao của bức ảnh giống như ảnh gốc thì chọn thêm Keep Aspect Ratio để phần mềm tự đặt kích thước chiều còn lại khi bạn nhập vào thông số px muốn Resize.
Sau khi chọn xong nhớ bấm nút Apply để lưu lại thiết lập cho file ảnh nhé. Nếu muốn áp dụng cho tất cả file ảnh thì bạn bỏ dấu chọn vào tùy chọn Same for all.
Các trang mạng xã hội như Facebook hay Google+ cho phép kích thước ảnh upload lên có chiều rộng hoặc chiều cao tối đa là 2048px, nếu bạn để bức ảnh lớn hơn upload lên thì cũng sẽ bị tự động resize lại kích thước 2048px. Vì thế nếu upload lên 2 trang này bạn để chiều rộng là 2048px thôi để giữ lại chất lượng ảnh và không bị tính dung lượng lưu trữ. 2048px là quá đủ để bạn xem lại ảnh và khoe với bạn bè trên mạng xã hội.

5. Chọn nơi lưu bức ảnh xuất ra ở mục Output Folder.
– Nếu bạn muốn ảnh xử lý xong sẽ lưu ở thư mục nào đó thì hãy bấm nút để chọn vị trí thư mục bạn cần lưu ảnh.
– Nếu muốn ảnh xuất ra nằm chung với ảnh gốc thì bạn click vào ô Same folder as input.
– Chọn Keep Structure để giữ nguyên cấu trúc thư mục của file ảnh. < br/>Khi ảnh được Caesium
– Đặt thêm tên ở phần Suffix để giúp phân biệt tên của file ảnh sau khi nén với ảnh gốc nếu bạn chọn file ảnh xuất ra cùng thư mục với file ảnh gốc.

6. Bấm vào nút Compress để phần mềm xử lý
Phần mềm Caesium phiên bản mới nhất hiện tại là Caesium 1.6.1 dành cho các máy tính chạy Windows.
Bạn có thể tải bản Caesium Portable để chạy trực tiếp phần mềm mà không cần phải cài đặt.
Download here

About Experience

2 comments

  1. pm Caesium hơp với mình đây :)), xấu nhưng được cái rất tự tin chụp ảnh hihi, thanks chia sẻ của tác giả nha 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *