Chia sẽ kết nối Internet bằng sóng WIFI của Laptop

0 0

Hướng dẫn phát wifi từ laptop bằng Connectify nhanh hơn và tiện lợi hơn, không rành IT cũng có thể làm được
Hiện nay tất cả các máy tính xách tay (Laptop) đều được nhà sản xuất tích hợp sẵn card mạng không dây (Wireless) giúp người dùng có thể dể dàng truy cập vào mạng thông qua WI-FI. Với các nơi công cộng như quán cafev, trường học, công sở,… thì sóng WI-FI thường được phát ra từ các thiết bị chuyên dụng gọi là điểm phát Hotspot như: ROUTER, Modem, Hub, Switch có tích hợp bộ phát WI-FI.

Giá của các thiết bị này hiện nay cũng không phải là đắt nên bạn cũng có thể dễ dàng sở mua được nhưng đều mình muốn đề cập đến ở đây là cách biến chiếc Laptop của bạn thành điểm phát sóng WI-FI để chia sẽ kết nối Internet cho các thiết bị khác (Laptop & Điện thoại) sử dụng. Đây là một cách rất hữu dụng đối với các bạn sinh viên vì nó không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn có thể dễ dàng cho phép nhiều máy tính sử mạng hơn khi số lượng các cổng (port) dùng để cấm dây mạng LAN có giới hạn.

Để làm được đều này bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:
– Có Laptop sử dụng được WIFI
– Sử dụng hệ điều hành Windows 7 (Windows  XP vẫn làm được nhưng khó kết nối hơn và không tốt bằng Windows 7)
– Máy tính dùng làm bộ phát phải được kết nối Internet thông qua dây mạng (cáp mạng LAN).

Hiệu quả của mạng
– Ước lượng vùng phủ sóng phát ra từ Laptop có thể lên tới bán kính 40m (Cái này Minit đã thử rồi nhưng mà cũng không biết chính xác là bao nhiu mét nửa vì còn tùy vào điều kiện thời tiết và vật cản xung quanh ^^)
– Số máy tính mà Laptop có thể chia sẽ chắc chắn sẽ không lớn bằng các thiết bị chuyên nghiệp nhưng ở mức tầm khoảng 4~5 thiết bị thì phục vụ OK.

Cách thực hiện:
Bạn có thể chọn lựa một trong 2 cách thực hiện sau:
– Tự cài đặt & cấu hình sử dụng bằng tay. (rắc rối nhưng thú vị)
– Sử dụng phần mềm hỗ trợ Connectify. (cài đặt nhanh và tiện lợi hơn)
Cách 1: Tự cài đặt & cấu hình sử dụng bằng tay.

– Bước 1: Vào Control PanelNetwork and InternetManage Wireless Networks (chú ý đèn báo WIFI phải đang bật) click vào nút Add chọn Create an ad hoc network -> Next và điền một vài thông tin cho hotspot (Tên mạng – Network name, Loại bảo mật – Security type nếu muốn đặt mật khẩu kết nối thì nên chọn loại WEP là vừa, Mật khẩu kết nối – Security key có nhiều cách quy định đặt mật khẩu cho loại WEP thường là 5 hoặc 13 ký tự)

Khi tạo thành công bạn sẽ thấy thông báo như hình sau:

Khi muốn chỉnh sửa thông tin cho mạng bạn vào lại Control PanelNetwork and InternetManage Wireless Networks chọn tên mạng sau đó click chuột phải chọn Properties để sửa.
– Bước 2: Tạo cầu nối giữa Card mạng có dây và card mạng không dây bằng cách truy cập vào Control PanelNetwork and InternetNetwork Connections giữ phím Ctrl và click chuột chọn 2 biểu tượng của card mạng LAN (Local Area Connection) và mạng Wireless (Wireless Network Connection) sau đó click chuột phải chọn Bridge Connections (yêu cầu tài khoản của bạn phải có quyền Admin). Sau khi tạo cầu nối thành công bạn sẽ thấy biểu tượng Network Bridge xuất hiện.
– Bước 3: Cách sử dụng
Sau khi đã hoàn thành 2 bước cài đặt trên thì bạn chỉ cần Click vào biểu tượng Network dưới khay hệ thống chọn tên mạng mà bạn đã tạo ra khi nảy và click vào nút Connect. Lúc này bạn chỉ cần cung cấp mật khẩu cho những người bạn muốn chia sẽ mạng Internet là họ có thể kết nối vào mạng của bạn và sử dụng được.

Video hướng dẫn thực hiện (HD 720p)

Cách 2: Sử dụng phần mềm hỗ trợ Connectify
Phần mềm này có dung lượng khá nhỏ vì file cài đặt chỉ có dung lượng 2.20 MB. Cách cài đặt và sử dụng rất đơn giản và tiện lợi

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất để giúp bạn thực hiện việc chia sẽ kết nối Internet thông qua bộ phát WIFI của Laptop. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Download here

Leave A Reply

Your email address will not be published.