Home / Windows / Giải quyết vấn đề về tần số quét của màn hình

Giải quyết vấn đề về tần số quét của màn hình

Mỗi  màn hình ( Monitor ) loại CRT có một tần số quét nhất định thích hợp tùy theo độ phân giải khác nhau để hiện thị hình ảnh tốt nhất và đảm bảo tuổi thọ của màn hình cũng như đôi mắt của người sử dụng chúng .
Nếu máy của bạn đã được cài đặt Driver cho card màn hình thì bạn có thể xem và chỉnh độ phân giải , tần số số quét cho màn hình bằng cách :
Click chuột phải vào vùng trống trên Desktop chọn Properties ở cửa sổ mới hiện ra chọn thẻ Setting bạn sẽ nhìn thấy độ phân giải hiện tại của màn hình ở mục Screen resoluton Độ phân giải thông thường chuẩn nhất của màn hình 17″ là 1024 by 768 pixel .

Tiếp theo bạn bấm vào nút Advanced để xem các thuộc tính nâng cao khác của màn hình . Ở đây ta chỉ quan tâm tới thẻ Monitor , trong thẻ này tần số quét được hiển thị ở mục Monitor setting bạn có thể thay đổi nó lên tăng hoặc giảm tùy theo độ phân giải màn hình bạn đang chọn đồng thời phải nằm trong giới hạn tối đa cho phép của nhà sản xuất màn hình .
:kill: Chú ý: bạn nên đánh dấu chọn vào dòng Hide modes that monitor cannot display để ẩn đi những tần số vượt mức cho phép. Nếu không sẽ dễ chọn nhầm có thể dẫn đến sự cố hỏng màn hình đối với các loại màn hình củ, còn các loại màn hình mới sẽ không hiện hình được sau màn hình khởi động đầu tiền khi hệ điều hành được nạp.

Đây là một sự cố mà hôm qua thằng bạn chung lớp của mình cũng vừa gặp phải . Nếu bạn không rành có thể sẽ cài hoặc ghost Win lại luôn đấy. Nhưng mà yên tâm mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách sữa lỗi này nhanh và an toàn nhất , nếu gặp vấn đề này thì làm như sau :
Khởi động lại máy sau quá trình test máy thành công ( nghe tiếng bít ) bạn nhanh tay bấm phím F8 để xuất hiện màn hình chọn chế độ khởi động cho Windows trong này có nhiều dòng như Safe mode, Enable Vga ,…. bạn hãy chọn dòng Enable Vga đề vào Win và chỉnh lại tần số quét khác cho phù hợp sao đó khởi động lại máy là OK.

Khuyến cáo :
– Khi thấy màn hình nhanh bị rung hoặc làm cho bạn mõi mắt hay  đau đầu hãy tăng tần số quét màn hình cho nó lên cao hơn . Theo chuẩn VESA thì tần số quét tối thiểu là 72 Hz để tránh hiện trượng nhức mỏi mắt. 85 Hz là tần số lý tưởng cho người sử dụng màn hình CRT loại 17”.
– Tần số quét hoàn toàn không phải là vấn đề lớn đối với màn hình LCD. Thông thường có hai loại tần số quét để lựa chọn đối với các màn hình LCD, nên tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
– Nên thay mới màn hình nếu nó quá củ và vẫn còn hiện tượng rung hình khi thay đổi tần số quét đến mức cao nhất để bảo vệ mắt của bạn.
Mình ghét học văn lắm nên viết bài có lẻ hơi dở và khó đọc mong các bạn thông cảm . Có gì xin góp ý thêm nhé:music:

About Experience

Check Also

Noel

Làm tuyết rơi trên Desktop màn hình máy tính cực đẹp

Nôel sắp tới và bạn đang hăng hái trang trí hay mua quà cho người …

11 comments

 1. Mình đã làm như vậy nhưng khi vào đến Screen refréh rate thì các tần số bị ẩn không chỉnh được. Bạn làm ơn chỉ giúp cách hiện lại tần số đã bị ẩn giúp mình với. Cảm ơn nhiều, bạn nào biết chỉ giúp nhé!

 2. Máy mình mỗi lần khởi mở lai phải điều chỉnh lại tần số về 75HZ mới không bị méo. nhưng khi tát đi bật lại lại chuyển về 85, nó không nhớ được hay sao ý! Ai biết cách khắc phục chỉ rùm mình nha !

 3. bai viet cua ban rat tuyet. minh da lam va rat hieu qua.
                    cam on nhieu nhe.

 4. minh choi game dung gia lap no bat tang tan so len 100Hz. Vay minh tang len 100Hz co viec gi ko. Thank

 5. man etoan o mac dinh thi lam the nao.mih vua su dung card do hoa jo nhin mo wa chu thi be

 6. co ai co cach nao cho man cua e tro lai nhu cu.luk dau la 768 jo la 1120

 7. Tôi đang dùng mainboard TA 55MG không hiểu sao khi cắm dây VGA vào CPU thì máy cứ vào tới chữ Windows thì tự reset lai không và được Win . Nhưng nếu gỡ dây VGA ra ( hoặc cắm VGA của LCD ) thì máy vào Win ngay . Có ai biết hướng giải quyết vấn đề này xin giúp giùm và xin cảm ơn rất nhiều ./.

 8. con về lcd thì hình như chỉ có 60hz (laptop) mình muốn tăng cao nó bạn có kinh nghiệm gì không chia sẽ cho mình với, cảm ơn bạn nhiều!

 9. Laptop dùng màn hình LCD thì tần số quét đố định bạn à. Vấn đề tăng tần số quét để giảm mỏi mắt chỉ cần với màn hình CRT thôi

 10. may minh chi co 60hz thi lam s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *