Home / Học hành / Thành công là gì?

Thành công là gì?

Cuối tuần qua, tôi đang xem thông qua trình đọc RSS của tôi, và tôi đi qua một bài viết thú vị có tiêu đề: Thành công là gì? Tác động của nó.
Bài viết thu hút sự chú ý của tôi bởi vì tôi có cùng một ý như thế.

Các tác giả về cơ bản đặt đã trả lời câu hỏi những gì nên được coi là thành công (trên một mức độ chuyên nghiệp), và ông đi đến kết luận rằng thành công nên được đo như là tác động tích cực từ công việc của mình đến cuộc sống của người khác.

Rõ ràng là tôi không nghĩ rằng đó là đúng hay sai là làm thế nào chúng ta định nghĩa hai chữ thành công. Thuật ngữ chính nó là mang tính chủ quan của mỗi người, do đó,  thành công theo bạn có thể khác nhau từ những gì tôi nghĩa hay những người khác, và điều này là hoàn toàn bình thường.

Điều đó đang được nói ở đây, tôi nghĩ rằng  đáng để chúng ta thảo luận về định nghĩa như vậy, bởi vì nó giúp chúng ta phân tích hoặc giúp chúng ta suy nghĩ đúng đắng hơn về hai chữ “thành công”.

Ví dụ, hầu hết mọi người có xu hướng đánh đồng thành công với tiền bạc. Đó là khi bạn làm nhiều tiền hơn, thành công hơn bạn những gì bạn đang có. Nhưng theo định nghĩa này, người ta có thể lập luận rằng một người buôn bán ma túy và có hàng triệu đô la mỗi năm là một người rất thành công. Tôi không đồng ý với điều này. Theo tôi có thể xem buôn bán ma túy đó là một doanh nhân, người có hiểu biết, nhưng tôi sẽ không gọi anh ta thành công, bởi vì họ tác động về cuộc đời của những người khác theo hướng rất tiêu cực. Điều tương tự cũng có thể nói về những kẻ gửi thư rác trực tuyến, bọn lừa đảo và tương tự như vậy.

Bây giờ chúng ta hãy nghĩ về  Linus Torvalds và lấy ông là một thí dụ. Ông là người sáng lập của phong trào Linux, tạo ra một trong những dự án mã nguồn mở thành công nhất cho đến nay và cho phép hàng triệu người sử dụng một hệ điều hành miễn phí và rất đáng tin cậy . Tôi không chắc chắn làm thế nào ông có thể giàu, nhưng ngay cả khi ông bị túng thiếu, tôi sẽ gọi anh ta là một người thành công, bởi vì ông đã có tác động rất lớn đến đời sống của người dân từ khắp nơi trên thế giới.
Lưu ý rằng những điều này là không loại trừ lẫn nhau. Nói cách khác, cùng một lúc có thể kiếm được nhiều tiền và có một tác động tích cực trong cuộc sống của nhiều người  (và thường là 2 cái đó đi cùng nhau). Chỉ cần nghĩ về Bill Gates, Steve Jobs, Jeff Bezos, Larry Page và Sergei Brin thì chúng ta có thể nhận thấy điều đó.

Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng những người này là những người tiên phong và quan trọng nhất thúc đẩy bởi khả năng làm một cái gì đó lớn mà có thể ảnh hưởng đến nhiều người. Như Steve Jobs nói rằng, chúng ta ở đây là để đặt một vết lõm trên vũ trụ. Chắc chắn, họ không phải là những nhà hảo tâm, do đó, tiền vẫn rất được hoang nghênh, nhưng tôi không nghĩ rằng nó là duy nhất cũng không phải là điều chính mà họ đã theo đuổi.

Dẫn chúng tôi một câu hỏi: là bạn làm việc để kiếm tiền càng nhiều càng tốt hoặc để thực hiện một tác động lớn có thể?

Theo Daniel một bloger khá thành công. Bài viết mình dịch lại có nên nhiều chổ hành văn chưa hay mong các bạn thông cảm:troll:.

About tsnail

Check Also

Đáp án và đề thi tuyển sinh ĐH đợt 2-2009 của Bộ GD-ĐT các khối B,C,D

Khối B TOÁN khối B – Đáp án môn Toán khối B– Đề thi môn …

One comment

  1. Thành công là được sống với chính mình, là mang đến hạnh phúc cho mọi người xung quanh 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *