Home / Thủ Thuật / Chia lại bộ nhớ trong cho Mobiistar Touch Kem 452 HDMI

Chia lại bộ nhớ trong cho Mobiistar Touch Kem 452 HDMI

Gần 1 năm sử dụng Mobiistar Touch Kem 452 HDMI, mình đánh giá cao chiếc điện thoại này về khoảng cấu hình vô địch trong tầm giá và đặc biệt là chất lượng Camera khá tốt (Mình sài phiên bản đầu Camera 8.0 Mpx cảm biến BSI f2.4, Camera mặt trước 2.0 mpx f2.8, lúc mua hơn 1 năm trước giá khoảng 2tr8, các phiên bản sau này không bằng) , mọi thứ điện thoại này mang lại đều tốt trừ khoảng pin mau hết với dung lượng pin 1600 mAh, gps bắt sóng kém và mức độ hoàn thiệt mặt trước máy chưa tốt (mặt kính hở so với khung viền màn hình).

Mobiistar Touch Kem 452 HDMI
Mobiistar Touch Kem 452 HDMI

Máy có bộ nhớ trong ROM dung lượng 4GB được chia ra: 1,53GB thẻ nhớ trong (Internal Storage) dùng để chứa dữ liệu (phim, nhạc, hình,..) và  1GB (Data) cho việc chứa các ứng dụng cài đặt, phần dung lượng còn lại cho các thư mục cài đặt hệ điều hành Android và các thư mục khác như cache.

1GB  để cài ứng dụng mặc dù lớn hơn rất nhiều chiếc điện thoại khác trong tầm giá nhưng thực tế trong quá trình sử dụng 1GB quá bé so với số lượng ứng dụng khổng lồ đang có trên CH Play, mình chỉ cài những ứng dụng cần thiết  nhưng hệ thống hay báo đầy bộ nhớ, không thể update các ứng dụng khi bộ nhớ gần đầy, một số tính năng hệ thống bị vô hiệu.

Thông tin các phân vùng bộ nhớ rom trước khi được chia lại
Thông tin các phân vùng bộ nhớ rom trước khi được chia lại

Ví dụ: Chat head của facebook không hiển thị thông báo khi có tin nhắn, biểu tượng cột sóng wifi hiển thị màu xám thay vì màu xanh và khó chịu nhất là hệ thống cứ hiện thông báo bộ nhớ đầy hoài.

Bực bội đến lúc không còn chịu đựng được mình quyết định thử tìm cách chia lại bộ nhớ để tăng thư mục cài ứng dụng từ 1GB lên 2GB (chính xác là 1.97GB) và giảm dung lượng thẻ nhớ trong xuống khoảng 500MB (Mình sài thêm thẻ nhớ ngoài 16GB để chứa dữ liệu).

Thông tin các phân vùng bộ nhớ ROM sau khi đã được chia lại.
Thông tin các phân vùng bộ nhớ ROM sau khi đã được chia lại.
Mình đã thử và đã thành công và đó là lý do hôm nay mình viết bài này để chia sẽ với các bạn đang dùng Mobiistar Touch Kem 452 HDMI nói riêng cũng như tất cả các điện thoại dùng chip MTK6577 (Bạn có thể thử áp dụng thủ thuật này cho điện thoại khác dùng dòng chip MT657x và với dụng lượng bộ nhớ  ROM ít hoặc nhiều hơn)  với ROM 4GB nói chung như Lenovo P770, HKphone Revo New, Ginoee GN700W,… 

Việc chia lại bộ nhớ được thực hiện qua một ứng dụng có tên MT657x Data Repartition Tool (HKPHONE ROM EDIT).

Các yêu cầu cần thiết để thực hiện thành công việc chia bộ nhớ này:

– Điện thoại đã được Root và cài đặt CWM (ClockworkMod).

– Có thẻ nhớ ngoài để backup hệ thống và khôi phục sau khi chia lại bộ nhớ.

– Backup hết dữ liệu quan trọng trong thẻ nhớ trong vì khi chia lại bộ nhớ trong sẽ bị lỗi và cần format lại mấy sử dụng được.

Các bước thực hiện việc chia lại bộ nhớ ROM (đã đáp ứng đủ yêu cầu trên):

1. Hãy khởi động lại điện thoại vào CWM (Bấm giữ phím volume+ và nút nguồn chọn Recovery – tùy điện thoại).  Khi đã vào được CWM  chúng ta sẽ tiến hành backup hệ thống sang thẻ nhớ ngoài. Hãy chắc chắn là quá trình backup thành công nhé. Mục đích của việc backup là giữ nguyên trạng thái hiện tại của điện thoại (tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, các phần mềm đã cài đặt) để phục hồi lại vì sau khi chia lại hệ thống sẽ  bị lỗi boot loop và dữ liệu trên bộ nhớ máy sẽ mất hết, nó giống như là ghost trên Windows.

2. Khởi động lại điện thoại, tải và cài ứng dụng MT657x Data Repartition Tool thông qua file apk.

Password giải nén là: canthoit.info

3. Chạy ứng dụng MT657x Data Repartition Tool để chia lại bộ nhớ data, khi được hỏi gán quyền root hãy chọn Grant, bạn chỉ nên chọn ở mức 2GB là tốt nhất với ROM 4GB, nếu ROM có dung lượng cao hơn thì hãy chọn mức cao hơn.

4. Reboot vào Recovery (CWM) sau đó chọn Wide data/ Factory reset.

Giao diện màn hình trong CWM
Giao diện màn hình trong CWM

5. Reboot lại điện thoại, lúc này hệ thống sẽ bị treo ở màn hình boot hoặc bị tình trạng boot loop, tức là máy cứ khởi động đi lại hoài mà không vô được như bình thường. Bạn đừng quá lo lắng hay vào boot vào Recovery (CWM) và Restore lại từ bản backup trong thẻ nhớ ở bước 1.

6. Khi restore xong hãy reboot lại điện thoại, có thể bạn sẽ Reboot 2 lần mới vào được bình thường, phần mềm và mọi thứ sẽ vẫn  còn nguyên trạng thái như lúc bạn backup, nó chỉ khác là phân vùng Data dành cho việc cài đặt đã tăng lên 2GB như lúc bạn chọn.

Quá đã!! Với mức 2GB bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với mức 1GB.

 

About Experience

Check Also

Không có đủ dung lượng trên điện thoại

Fix lỗi không cài được ứng dụng trên Android

Khi muốn cập nhật ứng dụng đã cài lên phiên bản mới (update) hoặc cài thêm …

3 comments

  1. cảm ơn bài viết của bạn

  2. Làm thế nào để trở về như cũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *