Download Google Chrome OS

0 55

Google Chrome OSlà hệ điều hành mã mở (open source) được google công bố trên blog vào ngày 7/07/2009.  Chrome OS sẽ không phải là hệ điều hành dùng để thay thế cho các hệ điều hành hiện tại như Windows, Mac OS hay các phiên bản Linux hiện tại. Tuy nhiên tốc độ, sự đơn giản và bảo mật là 3 yếu tố then chốt của OS này. Nhưng mục tiêu của Google là xây dựng một hệ điều hành đủ nhanh để người sử dụng truy cập Internet chỉ sau vài giây khởi động.

Google Chrome OS

Chrome OS, sẽ hoạt động trên chip x86 và ARM, là dự án không liên quan đến Android. Android là nền tảng dành cho thiết bị di động như điện thoại, netbook… còn Chrome OS sẽ xuất hiện cả trong netbook lẫn các hệ thống desktop cao cấp.

Theo thông tin mới nhất nhận được thì Google Chrome OS là hệ điều hành điện toán đám mây (cloud computing) nghĩa là:  các chương trình không được cài đặt trên máy tính mà được truy cập qua trình duyệt, còn dữ liệu của người sử dụng sẽ nằm trên máy chủ Internet hơn là được lưu trong PC.

Máy tính được trang bị Chrome OS có thời gian khởi động 7 giây và Google đang tìm cách để hệ thống khởi động nhanh hơn thế. Mã nguồn Chrome đã được cung cấp cho cộng đồng các nhà phát triển, còn máy tính sử dụng hệ điều hành này phải một năm nữa mới xuất hiện. Tuy nhiên google đã cung cấp mã nguồn hệ điều hành này và gần như ngay lập tức cộng đồng mạng đã chuyền tay nhau combine nó để cài thử. Bạn có thể tải file image chạy trên máy ảo tại đây:
Trang web chính thức của dự án mã mỡ Chrome OS là : http://www.chromium.org/chromium-os

Nếu bạn quá hâm mộ hệ điều hành nảy bạn có thể tải bản combine để test thử trên máy ảo (VMware Player hoặc VirtualBox)
Download here

Sau đây là một số hình ảnh đầu tiên về hệ điều hành này:

Góc trên bên trái là menu ứng dụng với đường link liên kết đến nhiều ứng dụng web.
Mở trình duyệt web trên Chrome OS.
Một đoạn chat trên hệ điều hành Chrome.
Mở ứng dụng bảng tính hoặc hòm thư bằng cách bấm nút tích hợp sẵn trên menu.
Theo VnExpress.net
Leave A Reply

Your email address will not be published.