Home / Phần cứng / Flash cóc máy ảnh Canon 50D 60D 7D không chịu bật và cách khắc phục

Flash cóc máy ảnh Canon 50D 60D 7D không chịu bật và cách khắc phục

Mình sài Canon 60D, thường gắn flash rời Canon Speedlite 430EX II để chụp thay cho đèn flash cóc tích hợp sẵn trên body của máy. Cách đây không lâu mình lấy máy ra chụp và buổi tối gặp phải trường hợp: bấm nút đèn flash cóc nhưng đèn không chịu bật lên bình thường làm mình không thể sử dụng được đèn cóc.

Mình đã tìm đủ mọi cách để thiết lập lại máy, thậm chí đã reset các thông số thiết lập trên máy về mặc định luôn vẫn không được, một số bạn còn up lại cả firmwave cho máy cũng vẫn không xong, bên cạnh đó mình còn thử gắn và tháo đèn flash rời Canon Speedlite 430EX II nhiều lần vẫn không khắc phục lỗi không bật được flash cóc.

Khi gặp phải tình trạng này mình vào menu built-in flash setting thì gặp phải thông báo the “external flash is attached” (nghĩa là máy đang hiểu lầm đèn flash rời đang được gắn trên máy nên không cho phép bật flash cóc). Như vậy vấn đề xuất phát từ chính sự hiểu lầm của máy. Đó là mấu chốt giúp mình bình tỉnh lại để tìm cách tự khắc phục và không quá lo sợ vì đây là một lỗi rất nhỏ có thể tự khắc phục dễ dàng và nhanh chóng tại nhà mà không cần phải đem đến thợ sửa hay đem đi bảo hành.

Lỗi này xuất hiện trên hầu hết máy DSLR
của Canon có đèn flash cóc như: 10D, 20D, 30D, 40D, 50D, 60D, 7D,… nên sẽ có nhiều người gặp phải nhất là với những người mới sử dụng máy ảnh DSLR chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây là động lực giúp mình có cảm xúc để viết bài này, với hy vọng là giúp đỡ được những bạn “cùng khổ” gặp vấn đề như mình.
Cách giải quyết
– Tắt máy ảnh, tháo đèn flash rời nếu bạn đang gắn nó trên body.
– Tìm 1 vật nào đó mà bạn đang có đầu dài dài dẹp dẹp như: vít dẹp, muỗng cafe, muỗng canh,.. để có thể đút vào 2 cái rảnh thép trên Hot shoe(chân cắm flash rời). Mình dùng cái muỗng cafe :d

– Lấy cái vật dài dẹp mà bạn tìm đã tìm được đút vào cái rảnh bên phải của Hot shoe và kéo dọc theo rảnh hoặc nạy nhẹ nhẹ lên để cái rảnh tách khỏi điểm đen đen kêu bằng Pin như trên hình.
– Bật máy, chuyển về chế độ chụp nào đó có thể cho phép sài đèn flash (cóc), mình chọn chế độ Av.

– Cuối cùng là bấm nút để mở đèn flash cóc, nếu đèn flash cóc bật lên thì mình xin chúc mừng rằng bạn đã thành công, nếu chưa thì hãy thử lại và nhớ vào menu Flash control->Flash firing là Enable nhé.

About Experience

Check Also

Format cấp thấp (Low Level Format – LLF)

Nếu ai từng sử dụng máy vi tính hoặc là dân sữa máy tính thì …

4 comments

  1. Thật cảm ơn tác giả , cảm ơn bài viết ! Nhờ có bài viết này mà mình đã khắc phục dc lỗi này ! Rất đơn giản nhưng ko nếu ko ai chỉ thì trở Thành phức tạp ! Một lần nữa xin cảm ơn

  2. ban oi minh lam thu rui ma den flash coc van ko bat. ko biet la bi sao i nhi.luc nao cung bao la ‘the built- in flash could not be raised’

    email cua minh la nickvn1988@gmail.com

    cac ban giup minh voi

  3. Thanks anh em đã làm được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *