Những tính năng thú vị trong Windows 11 32H2 Preview (phần 2)

15 203
Cuối năm nay thì Microsoft sẽ chính thức công bố một phiên bản cập nhật trong Windows 11 rất là lớn nó có tên là Windows 11 23h2 với cốt Name là sanvalai 3 Tuy nhiên thì Microsoft cũng đã đưa rằng các tính năng và một số bản thử nghiệm trong chương trình Windows exide. Ví dụ như đây là mình đang cài phiên bản Build 23493. Thực ra thì mặc định bản này những tính năng mà Microsoft công bố về 23h2 nó cũng chưa hoàn chỉnh đâu mà mình sẽ phải cài thủ công thêm vài bước nữa thì mới có được những trải nghiệm đầy đủ. Ví dụ như là không phải là chip cho Windows này nhìn lạ chưa đấy hay là  Mixer phải làm thanh và rất là nhiều những thứ thay đổi trong giao diện và trong bài viết ngày hôm nay thì mình sẽ chia sẻ với các anh em xem rằng là Windows một sắp tới nó sẽ có gì hay và cho những anh em nào thích nghịch thử ấy thì anh em về cách cài nha nâng cấp.
Những tính năng thú vị trong Windows 11 32H2 Preview (phần 2)
Đánh giá đầu tiên về bản 23H2 này đó là những sự thay đổi về mặt giao diện và hành vi của người dùng. Được mong đợi nhất đó chính là Windows Copilot

Windows Copilot

Đây mới chỉ là phiên bản preview trải nghiệm thử thôi và nó chưa có đầy đủ tính năng nên là anh em mới thấy rằng nó sẽ có cái ký hiệu nhỏ nhỏ dưới Logo là preview và anh em có thể bật tắt cái icon này trong phần setting. Thực ra là khi mà anh em mới cài cái phiên bản view này thì sẽ chưa có Copilot đâu mà anh em xem lại thêm một vài những thao tác nữa cơ.
Nói qua một chút về cờ Copilot thì đây là trợ lý ảo mới của Windows và dù mang số không nói nhưng chúng ta cũng ngầm hiểu được rằng nó sẽ thay thế Cotana đã có sẵn ở trên Windows rồi nó được sử dụng chung nền tảng AI như là bing chatchat GPT đã làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua
Để cho anh em dễ hình dung hơn về Copilot thì mình sẽ nói qua rằng Microsoft giới thiệu với anh em chatbot này nha và những anh em thấy là Copilot có thể điều khiển các tính năng ở trong Windows.
Ví dụ như chỉnh về Dark Mode hay là Lite Mode, bật tính năng Focus hay là chia các cửa sổ.
Ngoài ra thì anh em các bạn có thể kéo hẳn một file văn bản vào và nó sẽ có một loạt những cái lệnh ở phía dưới ví dụ như là giải thích này, viết lại này hoặc là Tóm tắt hay là anh em cũng có thể ra lệnh để mà Mở nhạc ở trong spotify này và xa hơn nữa là cơ Copilot nó sẽ được nhúng vào những App khác để mà có khả năng đồng bộ là tốt hơn.
Từ đó anh em sẽ có thể sử dụng AI để mà làm nhiều thao tác liên quan đến ứng dụng hơn.
Xem video quảng cáo từ nhà phát hành thì nhìn đúng là phê luôn anh em ạ. Nhưng mà đấy mới chỉ là quảng cáo thôi nha. Quay trở lại phiên bản preview này thì sao. Nếu như mà anh em bấm vào cái icon phía bên dưới thì bên phải Windows nó sẽ hiện ra một cái cửa sổ. Hoặc là anh em cũng có thể sử dụng shortcut cửa sổ cộng c thao tác mình thấy rất là dễ dàng ấy. Biết đâu đây sẽ là một thói quen dùng laptop Window của anh em sắp tới và khi mở cửa sổ để hiện ra rồi thì em sẽ chỉ sử dụng được những phần diện tích còn lại cho các công việc khác mà thôi nó không phải là dạng cửa sổ chồng lên nhau như là bình thường đâu anh em nhé.
Ví dụ như bây giờ mình bấm mở full cửa sổ hết thì nó sẽ chỉ full đến phần Cerato thôi. Đấy một trải nghiệm rất là lạ trên Windows đúng không ạ.
Bây giờ mình sẽ thử thao tác với cả Copilot nhé như mình sẽ ra lệnh là Turn on ngon luôn hay là Turn off Bluetooth .
Hay là giả sử anh em đang làm việc ở trên Microsoft nào đó mình thử copy tiếng Việt thì ngay lập tức đoạn text nào đó sẽ xuất hiện ở trong Copilot. Nó sẽ tự động hiện ra một số lệnh để mà cho anh em chọn. Ví dụ như mình sẽ chọn thử Explain thì thấy nó rất tuyệt vời.
Nhưng mà dù sao thì ở đây mới chỉ là phiên bản review mà thôi. Nên là nhiều cái mình có thử rồi nhưng mà không làm được như kiểu là mở nhạc trong spotiFile không làm được hay là nó cũng sẽ chưa kéo được những file tài liệu vào mà chỉ có thể là kéo ảnh vào mà thôi thì mình cũng hi vọng rằng là trong thời gian tới Microsoft sẽ hoàn thiện copilot thật ngon nghẻ trước khi ra mắt chính thức.
Thời gian từ bây giờ cho đến ngày ra mắt chính thức của Windows 11 23h2 nó cũng sẽ còn rất là dài mà đâu đó vào Khoảng vài tháng nữa cơ. Nên là mình hy vọng rằng: Nâng tầm trải nghiệm sử dụng laptop Windows của chúng ta lên rất là nhiều.

Giao diện File Explorer mới

Thay đổi tiếp theo là giao diện Explorer mới nó sẽ được thiết kế lại dễ thấy nhất là mục Gallery mới.  Phía trên thì phần Header nó cũng sẽ có thêm các chức năng và tùy vào từng mục mà anh em chọn thì các chức năng này nó sẽ có thể thay đổi cho nó phù hợp.
Ví dụ như khi mà mình vào mục Gallery thì ở đây là toàn bộ ảnh và video của mình và phần thời gian ở bên phải đây là em sẽ có thể là chọn khoảng thời gian tương ứng để mà xem ảnh này. Nó khá là trực quan đúng không ạ.
Ở phần Header thì nó cũng sẽ có một vài tính năng như là Collection. Anh em có thể chọn manage Collection để mà chọn các nguồn ảnh mà anh em muốn lưu chung ở đây.
Ví dụ như mình chọn lưu ảnh từ Android desktop thì anh em vào mục picture mặc định của Windows. Ở đây thì anh em cũng sẽ có phần Add phone photo. Bấm vào đây thì nó sẽ ra một đoạn mã QR code của  Android. Anh em chỉ cần quét cái  QAcode là toàn bộ ảnh ở trong OneDrive của anh em sẽ được đồng bộ một phát lên đây luôn.
Ở đây cũng là một phần mới của Win 11 23h2 anh em bấm vào từng ảnh ý thì ở cái phần review này nó sẽ hiện ra rằng là cái ảnh đó nó đang có lưu ở đâu, dung lượng là bao nhiêu hay là một vài định dạng liên quan khác.
Đó là phần giao diện của Explorer. Ngoài ra thì một số đĩa giao diện của Home hay là một số những cái phần khác thì nó cũng sẽ tinh chỉnh lại nhìn sao cho nó trực quan hơn

Quick Settings new Volume mixer trong win 11 23H2

Tiếp theo trong Quick setting thì em sẽ có thêm mic server room với các nguồn phát nhạc khác nhau và em sẽ có thể chỉnh riêng biệt cho từng ứng dụng khác nhau. Thường thì ngày xưa anh em sẽ phải cài theme các app bên ngoài vào. Nhưng mà sắp tới Win 11 sẽ được hỗ trợ natip ở trên Window luôn bên cạnh đó thì Windows cũng bổ sung thêm short các cửa sổ Ctrl V mở nhanh phần tùy chỉnh âm thanh.
Ở đây sẽ có thêm các tùy chọn Spatial Sound như là Windows Sonis for headphones hay DTS Headphone X . Hoặc là anh em cũng có thể đặt cài thêm các chuẩn special khác như là dombia up mod chẳng hạn thì khi mà anh em xem netflix, phim nào mà có hỗ trợ Robin amos rồi thì bật chế độ này lên ấy nghe nó sẽ phê hơn rất là nhiều. Mình có thử rồi và trải nghiệm của nó là có khác biệt chứ không phải là một tính năng để mà làm màu đâu. Nhưng mà anh em đừng nhầm nó với cả chuẩn special audio của  Apple hay là 360 của Samsung nhé. Cái này nó sẽ chỉ là giả lập lại âm thanh xung quanh thôi chứ không bao gồm Tracking theo đầu hay là cái vị trí của tai nghe đâu mà cái việc Tracking nó sẽ phụ thuộc vào cái tai nghe của anh em nó có hỗ trợ hay là không

Thanh Taskbar của Windows 11 23H2

Ở phần taskbar thì em sẽ có thêm setting compas và and label. Tức là bây giờ anh em sẽ có thêm vài sự lựa chọn với những ứng dụng đang mở.
Ví dụ như khi mà anh em mở quá nhiều ứng dụng thì các app nó sẽ thu gọn mặc định trên Taskbar Windows 11 hoặc là sổ ra như Windows 10. Taskbar icon của cửa sổ Windows nó cũng sẽ được đẩy dần sang phía bên trái. Ngoài ra thì nếu như mà anh em click chuột phải vào cái app đang mở thì nó sẽ có thêm tùy chọn  End task hay là buộc dừng. Cái này mình thấy là hay đấy anh em sẽ không phải mất một mớ thao tác như là ngày xưa nữa.
Tuy nhiên là tính năng này nó sẽ không được bật mặc định mà anh em sẽ phải vào phần System > For developers > bật tùy chọn ở mục End Task .

 Backup App trên Windows 11 23H2

Backup dữ liệu thì Microsoft cũng sẽ có thêm một cái app mới gọi là Windows backup.
Ở đây thì anh em sẽ có thể là backup file setting liên quan hay là Mật khẩu password và cả app nữa. Về bản chất thì nó sẽ giống với cả phần Windows backup đã có sẵn ở trong setting chỉ là ở đây để Microsoft trích ra thành một cái App để mà anh em sẽ truy cập thôi.
Lưu ý rằng là những cái ứng dụng mà Microsoft ở đây chỉ bao gồm những cái ứng dụng trong Microsoft Store thôi và khi mà anh em cài lên một chiếc máy mới thì nó sẽ có tùy chọn hỏi rằng là anh em có tải về hay là không và sau đó thì khi mà anh Em tải cái app đó về thì app nó sẽ sinh với cả cast setting liên quan trước đó.
Cá nhân mình thấy rằng việc backup và sinh dữ liệu là rất là quan trọng vì ở đây là một trong những yếu tố mà khiến cho rất là nhiều người ngại nâng cấp máy vì họ sợ rằng là nó dữ liệu của họ nó không còn được như cũ nữa hay là họ sẽ phải làm quen với cả những thao tác mới thì những cái này thì mình thấy là smartphone và cũng như là Macbook đã làm rất là tốt rồi. Anh em đồng bộ một phát là nó y như là một chiếc máy cũ luôn vậy nói về app thì  Microsoft cũng giới thiệu DEF home app cho các nhà phát triển nhằm gia tăng trải nghiệm cho những anh em lập trình viên.

Dynamic Lighting điều chỉnh các thiết bị ngoại vi trong win 11

Ở trong setting thì cũng sẽ có thêm mục dynamics lighting để mà anh em có thể là điều chỉnh led của những thiết bị ngoại vi. Hiện nay thì mỗi hãng lại có thêm một cái phần mềm riêng thành ra cái trải nghiệm của người dùng nó sẽ bị phân mảnh rất là nhiều. Ở Dynamics Lighting  anh em sẽ có thể chỉnh độ sáng led chỉnh các hiệu ứng khác nhau và tốc độ của hiệu ứng như vậy em sẽ phải đợi các nhà sản xuất phụ kiện như là Asus vân vân tương thích với cả dynamics lighting Ở trong Windows nhá.
Hiện tại thì gần như là chưa thể làm được gì và trong setting thì anh em cũng sẽ có thêm mục Home. Tương tự với Copilot anh em cũng sẽ phải cài thêm vài bước nữa thì cái mục này nó mới xuất hiện. Giao diện Home sẽ có một cái nhìn khái quát về chiếc máy của mình hơn như là đang kết nối với cả mạng nào windows update hay là chưa và các thiết bị kết nối Bluetooth là như thế nào. Ok! và đó là một vài những thay đổi mà mình khám phá ra đến thời điểm hiện nay nhưng chung thì mình thấy là cái bản Windows 11 23h2 này nó là một sự thay đổi cực kỳ lớn về mặt tính năng giao diện của Windows.
Windows 11 23H2 không có quá nhiều những cái sự thay đổi nữa bởi vì bản thân Windows 11 nó đã là một sự cải tiến về mặt giao diện so với cả Windows 10 rồi Vậy nên là mình nghĩ rằng là từ bây giờ Microsoft sẽ chỉ tập trung tối ưu trải nghiệm và nâng cấp thêm tính năng mới thôi.
Đây mới chỉ là những cái tính năng trong phiên bản thử nghiệm có thể nó sẽ là công bố chính thức hoặc là không và rất là nhiều tính năng mà mình chưa viết ra đây thì Microsoft cũng đang trong quá trình nghiên cứu.
Ví dụ như là việc tích hợp Wechat lên luôn desktop như là marcos chẳng hạn.
Nếu như mà anh em muốn trải nghiệm sớm thì mình cũng lưu ý trước là chiếc máy nó sẽ hoạt động không Có ổn định đâu nha. Đầu tiên thì anh em sẽ phải đăng ký DEF Channel trong phần Windows insider rồi search đúng bản Build 23493 của mình tải về và cài đặt như là bình thường cài đặt xong. Tiếp đó sẽ cài thêm Copilothome setting
Mình sẽ để đường link và hướng dẫn đi kèm rất là chi tiết ở phần 1 của bài viết này. Bạn hãy đọc vào vào link tìm hiểu nha.
Anh em nghĩ sao về những sự thay đổi này của Microsoft mà mình chia sẻ hoặc là những cái tính năng mà mình chưa chia sẻ đi thì anh em muốn tính năng nào sẽ xuất hiện ở phiên bản Windows 11 23h2 mới thì anh em hãy cùng chia sẻ và bình luận phía bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé.
Cảm ơn anh em rất là nhiều vì đã  đọc bài này. Bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại!
15 Comments
 1. sklep says

  Wow, amazing blog layout! How long have you been running a
  blog for? you make blogging glance easy. The full look of your web site is excellent, let
  alone the content! You can see similar: dobry sklep
  and here ecommerce

 2. e-commerce says

  Wow, wonderful weblog structure! How lengthy have you ever been running a blog for?

  you made running a blog glance easy. The overall look of your site is
  fantastic, as neatly as the content material! You can see similar:
  sklep online and here najlepszy sklep

 3. sklep online says

  This article provides clear idea designed for the new users of blogging, that truly how
  to do blogging. I saw similar here: najlepszy sklep and also here: sklep online

 4. sklep internetowy says

  Hey just wanted to give you a quick heads up. The text in your content
  seem to be running off the screen in Safari. I’m not sure if this
  is a format issue or something to do with web browser compatibility but I figured
  I’d post to let you know. The design and style look great though!
  Hope you get the problem resolved soon. Cheers I saw similar here:
  sklep internetowy and also here:
  sklep internetowy

 5. dobry sklep says

  Quality posts is the key to be a focus for the visitors to go to
  see the web page, that’s what this web site is
  providing. I saw similar here: Sklep internetowy

 6. dobry sklep says

  It’s hard to come by educated people on this subject, however, you sound like you know what you’re talking about!
  Thanks I saw similar here: Najlepszy sklep

 7. sklep internetowy says

  Wow, fantastic weblog layout! How lengthy have you ever been blogging for?
  you make blogging look easy. The overall glance of your site is magnificent, as smartly as the
  content! You can see similar here e-commerce

 8. sklep internetowy says

  Hello! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine
  Optimization? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good
  gains. If you know of any please share. Thanks! You can read similar art here: Sklep

 9. ecommerce says

  Good day! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine Optimization? I’m trying to get my
  blog to rank for some targeted keywords but I’m not
  seeing very good success. If you know of any please share.

  Cheers! You can read similar article here: Sklep online

 10. Analytical and Research Agency says

  It’s very interesting! If you need help, look here: ARA Agency

 11. Analytical Agency says

  It’s very interesting! If you need help, look here: ARA Agency

 12. Szpiegowskie Telefonu says

  Gdy podejrzewamy, że nasza żona lub mąż zdradził małżeństwo, ale nie ma na to bezpośrednich dowodów lub chcemy się martwić o bezpieczeństwo naszych dzieci, dobrym rozwiązaniem jest również monitorowanie ich telefonów komórkowych, które zazwyczaj pozwala na uzyskanie ważniejszych informacji. https://www.xtmove.com/pl/how-to-know-who-my-partner-talking-whatsapp-track-husband-wife-phone/

 13. Backlink Portfolio says

  Hello! Do you know if they make any plugins to help with Search
  Engine Optimization? I’m trying to get my site to
  rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good results.
  If you know of any please share. Thanks! I saw similar blog here:
  Backlink Portfolio

 14. Sprawdź teraz says

  Outstanding feature

 15. website says

  You have a real gift for writing. Your posts are always so engaging and full of valuable information. Keep up the great work!nexusnook

Leave A Reply

Your email address will not be published.