Trang chủ / Windows / Hướng dẫn ghi đĩa trong Windows 7 và Windows 8

Hướng dẫn ghi đĩa trong Windows 7 và Windows 8

Khi bạn có một nhu cầu nào đó như lưu trữ các phần mềm, nhạc, file tài liệu trên đĩa DVD thì bạn thường nghĩ đến một phần mềm ghi đĩa chuyên nghiệp. Nhưng bạn có biết trong Windows 7/8 Microsoft đã tích hợp sẳn công cụ ghi đĩa cần thiết cho người dung.

Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn cách ghi đĩa trong Windows 7 (Windows 8 cũng tương tự).

Mục đích của mình là muốn ghi tài liệu lên CD, DVD để lưu trữ phòng khi ổ cứng máy tính gặp vấn đề. Với các tài liệu quan trong mình khuyên các bạn nên lưu trữ trên CD, DVD hoặc một nguồn như Internet như là một bản sao lưu dự phòng bởi chiếc máy tính của bạn không bao giờ “bền” mãi mãi được.

Để ghi một đĩa DVD chúng ta cần một đĩa quang cho phép đọc và ghi dữ liệu trên đĩa. Hầu hết các máy tính hiện nay có ổ DVD và có thể ghi đĩa. Tuy nhiên với các máy tính đời củ không phải máy nào cũng ghi đĩa được mà nếu bạn chưa biết thì hãy xem ổ đĩa quang có ghi DVD RW hay không (RW – viết tắt của Read Write nghĩ là đọc và ghi), nếu là đĩa chỉ đọc CD R thì không ghi được.

Để bắt đầu ghi đĩa bạn đưa đĩa CD, DVD vào ổ đĩa, sau đó bạn chọn dữ liệu rồi copy vào ổ đĩa DVD

Tới đây chưa phải là ghi đĩa mà chúng ta chỉ mới copy file nền vào ổ đĩa. Để ghi các file này vào đĩa CD, DVD bạn click phải vào ổ đĩa CD, DVD chọn Burn to disc.

Sau khi click Burn to disc bạn sẽ thấy một hộp thoại cho bạn lựa chọn kiểu ghi dữ liệu lên đĩa. Bạn cần lưu ý:

–  Like a USB flash driver : là kiểu ghi dữ liệu giống như bạn lưu dữ liệu trên USB flash. Nghĩa là bạn có thẻ thêm (ghi đĩa nhiều lần), xóa dữ liệu được ghi vào đĩa. Bạn có thẻ Format đĩa nếu cần. Kiểu ghi này thuận lợi cho bạn khi muốn ghi tài liệu học tập, phần mềm vào đĩa, tận dụng tối đa không gian đĩa. Tuy nhiên đầu video (đầu đĩa) không thể phát video, mp3 hay bất kỳ một tập tin media nào trên đĩa loại này. Một lưu ý khác là bạn được xóa dữ liệu trên đĩa nhưng không lấy lại dung lượng của cập tin đó đã chiếm trên đĩa.
–  With a CD/DVD player: là kiểu ghi dữ liệu CD/DVD cho đầu đĩa và ghi một lần duy nhất – nghĩ là bạn ghi đĩa nhạc để xem trên đầu đĩa hay bất khì một thiết bị phát media nào.

Lựa chọn một kiểu ghi phù hợp và click Next để tiếp tục. Windows bắt đầu định dạng đĩa và tiến hành ghi dữ liệu

Sau khi quá trình ghi hoàn tất đĩa được tự động Eject (đưa ra ngoài).

Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Hiện icons My Computer

Cách tạo biểu tượng My Computer ngoài Desktop

Biểu tượng My Computer (This PC), Recycle Bin, Control Panel, My Document,… trên màn hình …

15 comments

 1. Hay thật! Chức năng hay của win 7.

 2. kích chuột phải nhưng ko có burn a disk dù đã co đĩa trong máy rồi. thế là sao? ai bít chỉ với

 3. – KHả năng là khi bạn cho đĩa trắng vào ổ, mở ra nó đã hỏi kiểu ghi dữ liệu USB hay DVD player rồi.
  trường hợp này bạn cứ copy file folder cần ghi, sau đó paste vào ổ có chứa DVD cần ghi giống như copy vào USB vậy.

 4. Thiều Nem có cần phải là đĩa trắng hoàn toàn hay ko vậy bạn?. mình dùng đĩa còn free size thì đc ko?

 5. Vô Thường được chứ, nếu ban đầu mình đã chọn định dạng ghi cho đĩa là kiểu USB thì sau ghi lần 1, lại ghi lần 2… như USB ấy

 6. Thiều Nem khi ổ đĩa trống thì kích chuột phải có burn to disk. nhưng khi cho đĩa vào ổ, làm theo những yêu cầu như trên thì khi kích phải, ko có burn to disk

 7. nếu ban đầu bạn chọn kiểu ghi đĩa là DVD player thì chỉ ghi 1 lần dc thôi. Kiểu ghi này áp dụng cho ghi đĩa nhạc, phim, boot, Window

 8. dù ko hiểu lắm nhưng mình sẽ tìm hiểu thêm…thank bạn nhìu

 9. mình cũng vừa ghi đĩa dữ liệu xong. Khi không có đĩa hoặc đĩa trắng thì kich chuột phải có burn disc, nhưng nếu vào burn disc thì nó sẽ bảo là phải add file vào trước khi burn. Khi mở đĩa trắng ra thì nó hỏi kiểu ghi luôn, mình chọn kiểu USB, nó format đĩa 1 lúc rồi mở ra trắng ko có gì. Sau đó cứ copy file paste vào thôi, nó tự ghi vào rồi. làm xong nhớ kiểm tra lại ở máy khác xem có đọc được ko. Mình đã kiểm tra ở máy khác thấy dc.

 10. thank bạn nhiều…

 11. đuôi avi có burn vào đĩa DVD có xem đc k vậy bạn, trả lời nhanh giúp mình nha

 12. Bạn có thể ghi bất cứ file có đuôi nào vô đĩa. Nhưng phải coi mục đích ghi file ra đĩa của bạn là để xem trên đầu đĩa hay để dành lưu lại xem trên máy tính?
  Nếu ghi file video ra để xem trên dầu đĩa thì bạn nên convert avi sang mp4 sau đó mới dùng chương trình ghi đĩa chuyên nghiệp để ghi ra đĩa. Bạn có thể tải phần mềm Ashampoo Burning Studio Free để ghi DVD nhạc hình.

 13. mình bị bấm nhầm vào phàn USB rồi . chỉ cho mình cách cài lại thành CD với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *