Home / Windows / Khắc phục sự cố mất âm thanh trên máy tính

Khắc phục sự cố mất âm thanh trên máy tính

Hướng dẫn này có thể giúp bạn xác định và khắc phục vấn đề âm thanh phổ biến trong Windows  cụ thể là khi bạn không nghe được bằng loa hoặc tai nghe. Hướng dẫn này không bao gồm các vấn đề âm thanh liên quan đến các chương trình cụ thể mà là những lỗi gây ra  do cap âm thanh không được kết nối đúng cách , Diver hỏng hoặc không  tương thích , lỗi cài  đặt âm thanh, hay thiếu bản update .

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên  hoàn thành từng bước trước khi chuyển đến bước  kế tiếp.  
Bước 1: Kiểm tra phần cứng
Nhiều vấn đề âm thanh được gây ra bởi phần cứng không được thiết lập đúng cách.  Bước này bao gồm kiểm tra card âm thanh của bạn, cắm cáp vào các vị trí chính xác, khi tất cả các thiết bị đang hoạt động  và kiểm tra volume.

1.Kiểm tra card âm thanh của bạn

Bước này  để chắc chắn rằng máy tính của bạn có một card âm thanh hoặc  bộ xử lí âm thanh và chúng đang hoạt động đúng cách. .
•  Mở Device Manager bằng cách nhấn các nút  theo thứ tự :  Start   > Control Panel  > System and Security  >  System  >   Device Manager   . Nếu bạn được yêu cầu cung cấp  một  administration password  hoặc confirm, hãy gõ mật khẩu và xác nhận .


•  Click đôi chuột vào  Sound video and game controllers  để mở rộng bảng . Tại đây bạn sẽ thấy  một card âm thanh được cài đặt trong máy , nếu  không  máy bạn đã không được cài đặt . Lúc này . kiểm tra các thông tin đi kèm với máy tính của bạn để xem liệu nó có  nghĩa vụ phải được cài đặt một card âm thanh hay không . Nếu  có, bạn sẽ cần phải cài đặt lại  theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Trong Win 7/8 / Vista thì nếu thiếu một driver bào thì sẽ hiện dấu chấm than. bạn cần cập nhật lại cho đầy đủ.

Trong XP. Như hình 1 bên dưới là đã cài đủ nếu thiếu thì sẽ hiển thị dấu chấm hỏi như hình 2.

(hình 1)(hình 2)

Chú ý .
•  Nếu bạn nghĩ rằng máy mình đã được cài đặt card âm thanh  nhưng bạn không thấy nó khi vào bảng  Sound, video and game controllers   thì hãy  vào bảng other devices   và kiểm tra các thiết bị được liệt kê ở đó.
•  Máy tính xách tay thường không có card âm thanh. Thay vào đó là bộ xử lí âm thanh tích hợp  , bạn có thể tìm kiếm  với các bước như trên .
Nếu có một dấu chấm hỏi màu vàng bên cạnh tên của card âm thanh trong Device Manager, có thể là một vấn đề. Lúc này :
•  Kích chuột phải vào tên của card âm thanh, và sau đó nhấp vào Properties .
•  Nhấp vào tab general  , và sau đó nhìn vào box Device status  để xác định vấn đề  xảy ra với card âm thanh của bạn .
Nếu có sai sót bạn sẽ cần một  driver mới cho card âm thanh . Xem thông tin cụ thể tại  Bước 3: Update driver.

2. Kiểm tra xem các cáp được kết nối đúng cách

Đầu tiên, nếu bạn đang sử dụng loa ngoài, hãy chắc chắn rằng chúng  đang chính xác kết nối vào máy tính.
Nhiều máy tính có ba hoặc nhiều jack cắm kết nối với một card âm thanh hoặc bộ xử lý âm thanh, bao gồm microphone, line-in  , và line-out . Loa của bạn nên được cắm vào jack line-out. Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử cắm loa của bạn vào mỗi các jack cắm trên  để xem chúng có thể tạo âm thanh.
Sau những thay đổi này bạn nên restart lại máy tính của mình .

Một số máy tính có thể có nhiều thiết bị Audio.  Bạn có thể thấy chúng trên mặt sau của máy tính để bàn của bạn , sẽ có hai bộ  kết nối Audio.
Máy tính xách tay thông thường sẽ có một bộ cài cắm Audio, trừ khi bạn đang sử dụng một thiết bị USB-Audio  .Thực hiện theo các bước sau để điều chỉnh và thiết lập thiết bị âm thanh trong máy được chính xác :
•  Vào lần lượt   Start    > Control Panel  > Sound .

•  Nhấp vào tab Playback và tìm kiếm một tổ hợp nhiều thiết bị âm thanh  biểu tượng bởi một loa. Ví dụ : Speakers.

•  Trong  tổ hợp này , thiết bị đang được kết nối có dấu check  và được gắn Default
Sau đó bạn nghi ngờ là thiết bị này bị lỗi thì bạn hãy thử click chuột phải và nó chọn Test để kiểm tra.

Nếu bạn không thấy một âm thanh nào phát ra thì bạn hãy thử gắn một thiết bị âm thanh khác vào để kiểm tra lại như thế (ví dụ Headphones). Nếu thiết bị sau phát âm thanh bình thường (Headphones) thì bạn biết rằng Speakers là đang gặp vấn đề. Còn nếu cả hai điều im hơi lặng tiếng thì bạn biết răng lỗi là phát sinh từ chiết máy tính của bạn.
3. Kiểm tra nguồn điện và volume của loa.
Nếu bạn đang dùng  loa, hãy chắc chắn rằng loa của bạn đang  có điện và   “on”.
Hãy xem  liệu âm  lượng của loa và tai nghe của bạn không bị tắt hay điều chỉnh xuống quá nhỏ
•  Mở  Volume Mixer  bằng click chuột theo vào icon hình cái loa phía góc phải :  
•  Di chuyển thanh trượt lên để tăng âm lượng.
Hãy chắc chắn rằng nút Mute không được bật,, khi có hình :

Còn nếu &nbsp
;nếu nút trông như thế này:


nhấp chuột  vào nó để để bỏ chế độ Mute.

Chú ý.
Trong một số trường hợp, bạn có nhiều hơn một volume control để kiểm tra . Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng Windows Media Player , nó có điều khiển âm lượng riêng , cả windows và loa ngoài của máy tính cung vậy đều có  điều khiển âm lượng riêng . Chỉ cần một trong số trên bị kéo xuống mức volume thấp nhất , bạn sẽ không nghe thấy gì .

Bước 2: Sử dụng Playing Audio troubleshooter
Để chắc chắn rằng bạn có bản update troubleshooter  từ dịch vụ  Windows Troubleshooting online  , máy tính của bạn phải được kết nối với Internet.

Mở  Playing Audio troubleshooter bằng cách thực hiện :  Start > Control Panel > Trong ô tìm kiếm, gõ troubleshooter > Troubleshooting  >Hardware and Sound > Troubleshoot audio playback.  Cung cấp và xác nhận mật khẩu nếu bạn được yêu cầu.


Click vào Troubleshooting, tại cửa sổ mới click vào Troubleshoot audio playback

Tiếp tục click Next ở cửa sổ tiếp theo và chời cho Windows tự động dò và khắc phục lỗi nếu có.

Bước 3: Update Driver.
Đối với nền tảng  Windows để nhận ra card âm thanh của bạn hoặc bộ xử lý âm thanh, nó  cần một driver tương thích và hoạt động tốt . Một driver không tương thích, hoặc bị hư hỏng, lỗi thời có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa PC  và card âm thanh.
Nếu bạn vừa nâng cấp từ một phiên bản của Windows khác, nó có thể khiến driver card âm thanh  được thiết kế cho các phiên bản trước của Windows bị tổn thương Tải về và cài đặt các trình điều khiển card âm thanh mới nhất cho card âm thanh của bạn có thể giúp giải quyết  vấn đề này .

Dưới đây là ba cách để tìm kiếm và cài đặt một driver:
   * Sử dụng  Update  trực tuyến: bạn kích chuột phải vào tên của card âm thanh, và sau đó nhấp vào Properties .

Tuy cách này là cách nhanh nhất và giúp bạn cập nhật Driver một cách chính xác nhất, tuy nhiên không phải tất cả các driver điều hổ trợ caaph nhật trực tuyến.
•  Sử dụng Windows Update . Bạn có để Windows  Update download tự động những phiên bản cập nhật  driver mơi nhất , theo đó có đặc điểm , chức năng phù hợp để khắc phục lỗi âm thanh .
•  Cài đặt phần mềm từ các nhà sản xuất thiết bị . Nếu máy của bạn đi kèm với một đĩa, đĩa CD này có thể chứa phần mềm cài đặt một driver  cho các thiết bị.
•  Tải về và cài đặt các trình điều khiển trên website của hảng máy tính bạn sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm một driver  trên trang web của nhà sản xuất. Hãy thử điều này nếu Windows Update không  thể tìm thấy một driver cho thiết bị của bạn và máy của bạn không được đi kèm với  một CD để cài đặt một driver.

About tsnail

Check Also

Noel

Làm tuyết rơi trên Desktop màn hình máy tính cực đẹp

Nôel sắp tới và bạn đang hăng hái trang trí hay mua quà cho người …

37 comments

 1. mình gặp lỗi volun cứ tự động tắt mở liên tục. Cách khác phục sao đây? giúp mình với

 2. lỗi volum cứ tự động tắt mở. khắc phục sao đây? help me!

 3. Cao Thị Mỹ Nhung

  sao có nhìu cái e kím huk ra

 4. Rất hữu ích,mình đã làm theo cách ấy chỉ, và fix được lỗi âm thanh rồi. sướng.
  Cảm ơn bạn

 5. mn giúp em với ạ. Máy em xem video nghe tiếng bình thường nhưng nếu ghi âm hay quay video thì không phát tiếng.
  Em đã xóa đi, cài lại phần mềm quay video thì cái mới vẫn như thế. Chứng tỏ do máy.

  Có ai biết lỗi và cách khắc phục không ạ? Giúp em với :'(

 6. may tinh minh sau khi co sam set la no mat am thanh toi jo lun, co bien phap ko vay?

 7. Tình hình là máy tính mình cổng âm thanh ra loa vi tính nghe không hay, rất khác với các loại máy tính khác và điện thoại, nghe tiếng bass lụp bụp rất dzở, a/e cho hỏi máy như vậy là bị gì…lúc mới mua nghe bình thường, qua gần 6 tháng tới giờ thì bị như vậy đó, mong giúp đỡ

 8. Em dùng win8. Không hiểu sao tự dưng máy tính ko nghe đc âm thanh gì hết. ở phần sound- playback nó ko hiện lên icon speaker còn headphone thì nó ghi là disconnected. em ấn tổ hợp phím Fn f3-f4 thì ko hoạt động đc như trc nữa.

 9. may e bị lỗi the device is being used by another application . please close any devices that are playing audio to this device and then try again.thi phai lam the nao ak.loi nay khong nghe duoc ak

 10. S máy e gắm tai nghe vào máy tinh rồi mà khi phát nhạc vẫn có âm thanh cả bên trong tai nghe lẫn loa (tai nghe, nghe to hơn) 🙁

 11. mình dùng xp nhưng lỡ xoá mất audio giơ không biết lm sao không nghe được nhạc hay gì nữa.giúp mình với

 12. trường hợp của mình là bị mất âm thanh ở teamspeak. mình vào Device speaker để xem và click nhầm vào ” don’t use this device ( disable)”. và nó mất hoàn toàn âm thanh tất cả propram. vậy thì mình làm cách nào để “use this device” nó lại và nghe lại được âm thanh của chương trình bị mất âm thanh vậy.

 13. làm thế nào để khắc phục sự cố k nghe được cuộc hội thoại từ người khác gọi đến, trong khi người khác vẫn nge mình nói

 14. đã làm như hướng dẫn mà vẫn chỉ nghe dduocc phone không nghe dc loa ngoài. Update driver., gỡ và driver tự cài đặt lại sao khi khởi động máy, …..nói chung đã làm đủ như hướng dẫn như laptop của em vẫn chỉ nghe dc phone ko nghe dc loa ngoài

 15. máy của e ms sửa ic lúc trước loa bình thường nhưng sửa xong rồi thì chỗ biểu tượng loa có dấu x e cick vào ko được ạ. bây giờ làm tn ạ ?

 16. làm thế nào gửi ảnh lên đây đc

 17. có bị mất dữ liệu ko

 18. mình iị ghji la no audio device

 19. của minh nghe thấy nhạc mà tiếng người nói vs hát sao bé quá

 20. máy mình không có phayback mình dùng win xp

 21. của mình không nghe được cái gì hết

 22. Máy mình ko tìm đc file âm thanh luôn,

 23. Nguyễn Minh Đức

  – của mình không có ba cái loa ô thứ 5,6,7 ? mình phải làm sao ạ

 24. Lap của mình đã mở loa và tất cả mọi thứ nhưng mà vẫn không nghe đk tiếng mình đã thử nhìu tai nghe mình nên làm gì bây h. bạn recommend giúp mình nhé . cảm ơn bạn

 25. Cám ơn chia sẻ của bạn, đang rất cần !

 26. Cảm ơn bạn rất nhiều <3 !

 27. mình mở nhạc mà không có tiếng tìm mọi cách mà không lấy được

 28. máy mình cũng bị vậy bn tìm được cách khắc phục chưa ??

 29. máy minh biểu tượng loa có gạch chéo đỏ, tìm đủ cách rùi vẫn ko khắc phục dc ạ

 30. vẫn không khắc phục được bạn ơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *