Home / Thủ Thuật / Sửa lỗi màn hình xanh không khởi động được máy tính

Sửa lỗi màn hình xanh không khởi động được máy tính

Người dùng Windows rất sợ gặp màn hình xanh (blue screen of death), vì lúc này người dùng hay nghỉ đến việc máy tính của họ bị hư do lỗi phần cứng, ram lỗi hoặc là phải cài lại hệ điều hành Windows.

Lỗi màn hình xanh có nhiều nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết và phần lớn nó xuất hiện do lỗi driver. Cơ bản thì có 2 dấu hiệu nhận biết nguyên nhân gây màn hình xanh là:

1. Màn hình xanh xuất hiện khi khởi động.

Sau khi logo Windows xuất hiện thì màn hình xanh hiện ra thay vì màn hình đăng nhập hoặc là màn hình Desktop.

Lỗi màn hình xanh trên Windows XP
Lỗi màn hình xanh trên Windows XP

Trong trường hợp này phần lớn là do bạn hay ai đó đã vô tình thay đổi chế độ giao tiếp của ổ đĩa (ATA, IDE Mode, SATA, RAID, intel rapid storage,..)  trong BIOS khác với lúc cài đặt Windows.

Ví dụ: khi cài Windows máy bạn đang ở chế độ SATA là: AHCI mode nhưng sau đó vì lý dó nào đó nó bị chuyển thành ATA hoặc ngược lại thì máy bạn sẽ không thể boot được cho dù bạn có khởi động ở chế độ Safe Mode thì máy vẫn báo lỗi hoặc tự khởi động lại liên tục với Windows 7, Windows 8, 8.1 thì có thể sau vài lần khởi động Windows yêu cầu bạn bỏ đĩa vào Repair.

Windows 7 liên tục khởi động lại và yêu cầu Repair
Windows 7 liên tục khởi động lại và yêu cầu Repair
Lỗi màn hình xanh trên Windows 8, Windows 8.1
Lỗi màn hình xanh trên Windows 8, Windows 8.1

Mình biết có nhiều người đã cài hoặc repair lại máy khi gặp trường hợp này, vừa mất thời gian vừa mất tiền hoặc công sức cài lại.

Cách khắc phục: Rất đơn giản, bạn hãy khởi động lại máy và vào BIOS bằng cách bấm F2, DEL (Enter Setup) tùy máy.

Khi vào BIOS bạn tìm đến mục nào có chữ SATA Mode hoặc SATA Operation để thay đổi sang chế độ khác sau đó lưu lại và khởi động máy, nếu Windows vô tới màn hình đăng nhập hoặc Desktop là bạn đã thành công.

Chỉnh SATA Mode trong BIOS
Chỉnh SATA Mode trong BIOS
SATA Operation trong BIOS của 1 máy DELL
SATA Operation trong BIOS của 1 máy DELL

 

Nếu vẫn chưa vào được bạn hãy thử vào lại BIOS và chọn lại chế độ khác, hãy lập lại việc này đến khi bạn vào được Windows.

Lưu ý: Ngoài việc chọn chế độ SATA Mode thì ở một số máy còn có hổ trợ thêm chế độ Boot theo 2 kiểu là Legacy (kiểu truyền thống, củ nhưng phổ biến) và chế độ boot UEFI (hiện đại, nhanh, ít dùng), bạn cũng nên lưu ý chỉnh sang Legacy nếu máy không boot được.

Boot mode: Legacy & UEFI
Boot mode: Legacy & UEFI

2. Màn hình xanh đột ngột xuất hiện khi bạn đang sử dụng máy tính bình thường:

Trong trường hợp này nếu bạn khởi động máy mà vẫn không thể vào Windows được thì có thể lò do bạn mới cài drivers hoặc nâng cấp máy tính (Ram không tương thích).

Cách kiểm tra và khắc phục là khởi động lại máy tính và vào chế độ Safe Mode (bấm F8 liên tục khi khởi động), trong chế độ này Windows sẽ chỉ nạp những driver cơ bản cho những thành phần quan trọng để máy tính hoạt động. Nếu khởi động vào được tới màn hình Desktop thì chứng tỏ là  lỗi màn hình xây gây ra do bạn mới cài thêm driver.

Tìm mã lỗi trên Google để xem cách khắc phục
Tìm mã lỗi trên Google để xem cách khắc phục

Hãy gở bỏ các driver hay phần mềm mới cài và thử khởi động lại. Nếu không được bạn hãy ghi lại lỗi và thử tìm cách khắc phục trên Google

 

About Experience

Check Also

Lotus Notes 8.5 Loading... Please wait

Fix lỗi mail Lotus Notes Loading Please wait

Lotus Notes của IBM là hệ thống mail Client – Sever được dùng rất nhiều …

24 comments

 1. thanks bác..! bình thường màn hình cứ xanh lè thế này là sợ..:))

 2. Thanks bac nhieu da cuu dc mot tran thua trog thay

 3. Hjxx cho e hỏi. E dùng máy pc. Máy e cũng bị lỗi màn hình xanh. E đã tkử thao tác như trên ấn f2 mà hôk vào được BIOS của máy. Ấn Del tkì hiện ra bảng khác
  với hình bên trên. Giúp e với giờ e phải làm thế nào

 4. Thật sự cảm ơn ad vô cùng. Máy em bị lỗi cài win, ghost lại không vào win được. Sau khi làm theo hướng dẫn đổi SATA lại thì vào ngon lành. Rất cảm ơn bài viết hữu ích này!!!!

 5. trương xuân nam

  admin ơi giúp em chút. Em dùng máy asus. Đang chơi game thấy hơi lag nên em khởi động lại. Ai ngờ chạy xog window thì xuất hiện chữ please wait… Và cứ đỗi màn hình sang màu đen rùi trở về như thế. 1 hồi thì tự khỡi độg lại.

 6. em củng có bị lỗi như thế này, nhưng giả sử em quên Password BIOS luôn, thì bây giờ em phải làm sao ạ. em rất cần, tại vì em vẫn chưa có hướng giải quyết, mong Ads hổ trợ và hướng dẫn em cách giải quyết ạ. Em cảm ơn

 7. If you would like to get much from this piece of writing then you have
  to apply such strategies to your won weblog.

 8. Trần Trọng Nam

  thank you very much!!!! chả là mình ghost bản win XP trên máy MSI 945 xong, đem gắn vào máy ACER thì mình hình cứ xanh lè không khởi động được….

 9. mình có tạo bản ghost trên con asus x550c, ko có card hình rời, khi bung trên máy khác xong, khởi động tới logo màn hình thì nó bị xanh màn hình, mình có thử f8 vào safe mode nhưng vẫn ko vào được? nhưng cứ hệ ghost con í trên máy cùng đời thì lại ok. Theo ad thì nguyên nhân do đâu? cảm ơn bác ad

 10. Nguyễn thạch thảo

  Cho e hỏj hôm wa e vẫn dùng máy tíh bình thừơg nhưg hôm nay vào khởj độg k đx k đăng nhập được e đã thử f2 hay del nhưg vẫn không được giúp e vớj ạ

 11. Bang phim khong len lun sau ma pam f2del duox

 12. Máy của mình tháo ra và lắp lại ram là Oke, do thanh ram nó bị bụi và chỗ tiếp xúc điện kém

 13. Xem xong là có thể biết đc lỗi rồi

 14. Bài viết cực kì có ích, thanks ad mình đã làm đc

 15. Thank you. Bài viết rất hữu ích. T thay pin mới lúc khởi động bị lỗi này, tưởng pin ko tương thích, nhờ bài viết nên đã khắc phục được.

 16. Giúp e vs ad . máy tính e khởi động có màu xanh và liên tục quay cả tiếng mà không khởi động ad giúp e

 17. Quá chuẩn, ổ mình ngon mà ra quán thợ kêu như cha chết. loay hoay mãi cứ tưởng ổ đểu. hoá ra chỉ cần vào thay đổi chế độ như bước đầu tiên là ok.

  Thanks Pro rất nhiều

 18. Tks bác.em bị lỗi sata..tìm bao lâu mới đến được đây.tks bác nhiều

 19. may em vao bios con kho h xem co cach naof sua khong cac bacs

 20. – Nhận đại lý bán hàng, vật tư thiết bị điện.

 21. Triệu Thanh Hà

  MÁY BỊ MÀN HÌNH XANH THÌ VÀO WINDOWS SAO ĐƯỢ CÁC PRO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *