Báo động về ổ khóa cửa “dỏm” tài sản không cánh mà bay

0 70

Xin chào các bạn!
Mục đích hôm nay của mình viết bài này là muốn cảnh báo với các bạn nhất là với các bạn sinh viên ở trọ về tình trạng phòng của các bạn bị trộm viếng thăm và đánh cắp tài sản khi các bạn sử dụng các loại ổ khóa “dỏm”. Mình đã từng bị trộm mở khóa phòng cách đây gần 1 năm nhưng may mắn mình không bị mất đồ nhưng thằng em ở chung phòng thì lại bị mất một chiếc xe đạp martin mới. Từ lần đó đến nay mình đã biết được rất nhiều vụ trộm liên quan đến vấn đề ổ khóa và rất nhiều người bị mất tài sản quý giá như: laptop, điện thoại, tiền bac,…

Mình đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo với bạn bè để họ thay ổ khóa mới, nhưng thử quan sát một vòng các căn phòng trong nhà trọ thì còn rất nhiều người vẫn đang mua và sử dụng những loại ổ khóa này mà không hề hay biết họ có thể bị mất đồ trong một ngày nào đó.

Tại sao gọi là ổ khóa “dỏm”?
– Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại ổ khóa với nhiều mẩu mã và giá cả khác nhau. Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều loại ổ khóa kém chất lượng được bày bán với giá từ vài chục đến gần 100 ngàn. Những loại khóa này mang nhiều nhãn hiệu khác nhau, có thể có loại mang hình dáng “hầm hố” nhưng thật chất nó lại bị mở một cách rất dễ dàng với những dụng cụ đơn giản mà không cần phải có chìa khóa trong tay. Bất cứ ai cũng có thể mở được các loại ổ khóa này nếu vài lần chứng kiến những người thợ sửa khóa mở loại khóa này.
– Tỉ lệ ổ khóa bị những tên “đạo tặc” mở khóa thành công những loại ổ khóa này hầu như 99%, 1% còn lại mở không được thì có lẻ do bạn may mắn con tên mở thì xui. Nhưng với những trường hợp này thì ổ khóa đó cũng hư luôn và chính bạn củng không thể dùng chìa để mở được.
Đặc điểm nhận dạng loại ổ khóa dỏm?
– Mình không phải là thợ sửa khóa cũng chẳng phải là dân chuyên nghiệp hay hiểu biết nhiều về ổ khóa nhưng những trường hợp bị mở khóa đều sử dụng loại ổ khóa có màu trắng thường được bán ngoài cửa hàng mà không rõ nguồn gốc với nhiều nhãn hiệu như: Gstar, Solex,… nhưng mình không phân biệt ổ khóa xịn hay dỏm dựa vào thương hiệu ghi trên ổ khóa nhé, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, loại chìa, chất liệu, gọng,… ổ khóa nào cũng ghi những câu kinh điển như: “TOP SECURITY LOCK” hay “HARDDEND” và giá bán các loại này thường ở dưới mức 100 ngàn đồng.
– Sau đây là một vài hình ảnh của các loại khóa có nguy cơ bị mở bất cứ lúc nào. Ảnh chụp minh họa một số loại ổ khóa mình chụp được trong nhà trọ, rất nhiều người đã bị mở với những loại tương tự riêng loại gstar là loại y chang loại mình sử dụng trước đây và mình cũng đã từng bị mở và hậu quả là mất đầu và ổ khóa hư luôn.Hình IMG027

– Kiểu chìa khóa sử dụng thường là loại chìa vuông với các khía và có thể dể dàng làm chìa như ảnh sau:

Nên mua loại ổ khóa nào
Hiện tại thì cũng có nhiều loại ổ khóa có chất lượng tốt nhưng theo lời khuyên của các tay sửa khóa chuyên nghiệp thì các bạn nên chọn mua những loại có thương hiệu uy tín như: Việt Tiệp hoặc các loại khóa có kểu chìa mới nhất (không thể làm chìa khi mất), không chọn mua loại có ổ tra chìa vào xoay được như hình IMG027. Dĩ nhiên giá các loại ổ khóa này thì không phải rẻ nhưng cũng nằm trong mức giá chấp nhận được (trên 100 ngàn). Bạn có thể nhờ những người chuyên về ổ khóa tư vấn thêm để biết chi tiết.
Sau đây là hình ảnh về một loại ổ khóa tên EXCEL có chất lượng khá tốt, mẫu mã thì trông cũng khá ngầu và cổ điển đấy nhé, giá hiện tại bán khoản 150 ngàn dĩ nhiên là các bạn có thể chọn mua cái loại ổ khóa khủng hơn với giá vài trăm ngàn thậm chí vài triệu.
Hình em nó đây

Lời kết
Ổ khóa tốt không đảm bảo 100% là bạn không bị mất trộm vì việc bị mất trộm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: ý thức, cẩn thận, may mắn, trình độ tên trộm, chất lượng cửa phòng,… nhưng ổ khóa  có vai trò rất quan trọng đấy nhé.
Hy vọng là sau khi đọc bài này các bạn đang sử dụng những loại ổ khóa “dỏm” sẽ ý thức hơn để bảo vệ tốt hơn tài sản của chính mình và bạn bè. Đừng để mất bò rồi mới lo làm chuồng nhé các bạn! (vì nhiều người bị mất rồi)
Hãy lên tiếng cảnh báo cho bạn bè, người thân của bạn nếu bạn thấy thông tin trong bài viết này hữu ích :love:

Leave A Reply

Your email address will not be published.