Giải quyết sự cố màn hình trống rổng

5 133

Một ngày ” đẹp trời ” nào đó bạn mở chiếc máy tính thân yêu của mình lên và không thấy bất kì biểu tượng ( icon ) nào trên màn hình mọi thứ dường như biến mất ( mất luôn cả thanh taskbar nhé ^^), chỉ để lại cho bạn một cái màn hình trống không cùng một bức hình nền ” cô độc “.
Cứ tưởng tượng như bức ảnh bên dưới là hình nền trên máy bạn đi hen (:|

Nếu bạn có lâm vào tình cảnh như thế này bạn sẽ làm thế nào ?
A. Chuyện này nhỏ như con thỏ : Tự tay bạn sẽ ghost máy hoặc cài máy lại thế là xong .
B. Nhờ ” bạn bè trợ giúp ”
C. Đem ra tiệm .
D. Đáp án khác . zzz
Hi hi nói chơi cho vui thế thôi chứ trường hợp này không quá phức tạp để giải quyết . Chỉ cần một vài thao tác bạn có thể tự tay giải quyết chuyện này.
Nhưng nếu bạn chưa biết cách phải làm thế nào thì mình xin hướng dẫn cho bạn nhé. Vì đây cũng là một lỗi mà bạn bè của mình hay gặp .
Bài viết sẽ hướng dẫn trên hệ điều hành Windows XP
Trước hết ta tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn đến lỗi này nhé :
Khi sử dụng hệ điều hành Windows của chú Bill thì những thao mà người dùng thực hiện như :click chuột để chạy chương trình, các thao tác copy, paste dữ liệu, truy cập ổ đĩa thư mục, quản lý icon, các cửa sổ, menu start,…. nói chung là phần giao diện đồ họa mà bạn nhìn thấy được, do một chương trình có tên Windows Explorer đảm nhận . Windows Explorer có tên file thực thi là Explorer.exe nằm trong thư mục WINDOWS của phân vùng chứa hệ điều hành sau khi cài đặt .
Ở bước cuối cùng của quá trình khởi động Windows Explorer sẽ được nạp . Đường dẫn để gọi đến file Explorer.exe được lưu trong Registry ( regedit )

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionWinlogon]

Hình 1 – Đường dẫn đúng của file Explorer.exe

Đây là đường dẫn mặc định trong Windows . Nếu vì một lý do nào đó làm cho đường dẫn này bị sai lệch đi ( bị đổi tên hoặc file Explorer.exe bị xóa ) nguyên nhân có thể là do virus/trojan, xóa nhầm,… và thế là khi khởi động Windows Explorer sẽ không chạy được dẫn đến màn hình trống rỗng .
Để khắc phục lỗi này, mình xin chia làm 2 giai đoạn như sau :  
1. Khắc phục tạm thời .
Để hiện các biểu tượng trên màn hình và làm cho mọi thứ trở lại bình thường thì bạn chạy cho bằng được Windows Explorer bằng cách : Bấm tổ hợp 3 phím Ctrl + Alt + Del để gọi Windows Task Manager .
Khi cửa sổ chương trình Windows Task Manager hiện lên bạn sẽ thấy có nhiều thẻ khác nhau như : Applications, Processes, User,… ( nếu không thấy thì bấm kép chuột vào phía trên hoặc dưới cửa sổ của Windows Task Manager nó sẽ hiện ra ) Bạn hãy bấm vào nút New Task… ( ở thẻ Applications ) sau đó nhập vào chữ Explorer hoặc Explorer.exe vào dòng Open và sau đó bấm phím Enter ( OK ). Nếu file Explorer.exe chưa bị xóa thì Windows Explorer sẽ chạy được và xem như bạn đã thành công ở bước này. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường cho đến khi bạn khởi động lại máy lần kế tiếp .
Trong trường hợp bạn nhập đúng từ Explorer.exe mà gặp thông báo lỗi thì có thể file Explorer.exe đã bị đổi tên hoặc bị xóa . Bạn có thể khắc phục bằng cách bấm vào nút Browse… trong hộp hội thoại Create New Task và tìm đến tập tin Explorer.exe mới ( bạn có thể sao chép tập tin này từ một máy tính khác cùng phiên bản hệ điều hành với máy bạn, sau đó chép vào USB để đem sang máy của bạn, hoặc bạn có thể làm bằng cách khác miễn sao bạn thay thế được tập tin đã bị mất ).

2. Khắc phục hoàn toàn .
Sau khi gọi được Windows Explorer bạn thực hiện tiếp các công việc còn lại như sau :
– Tìm và tiêu diệt mấy con sâu bọ trên máy của bạn nếu có bằng cách phần mềm duyệt Virus mạnh như : Eset Nod32, Kas, Kis,… và phối hợp với phần mềm diệt Trojan cực mạnh như Trojan Remover Trojan Remover ( Trojan Remover phiên bản hiện tại là 6.7.8 bạn có thể download về dùng xong rồi gở bỏ cũng được, ngoài việc tìm diệt trojan hiệu quả nó còn có tính năng sữa lỗi lại đường dẫn để bật lại các tính năng cần thiết trong Windows ) .
– Thay thế tập tin Explorer.exe bằng tập tin mới nếu bị mất ( trong cửa sổ Browse… ở mục 1 bạn có thể copy & pates dữ liệu thoải mái ).
– Vào lại Registry kiểm tra xem đường dẫn đến tập tin Explorer.exe đã chính xác chưa ( hình 1 ) nếu chưa thì chỉnh lại cho đúng .
Cuối cùng là khởi động lại máy tính và chờ xem thành quả . :thank:
Chúc bạn thành công với thủ thuật nhỏ này nhé .
Bi bi buồn ngủ quá rồi :cafe:

5 Comments
 1. sklep online says

  Wow, superb weblog layout! How long have you ever been blogging for?
  you make running a blog glance easy. The full look of your web site is wonderful, let alone the content!
  You can see similar here najlepszy sklep

 2. e-commerce says

  Wow, fantastic weblog format! How long have you ever been blogging for?
  you make blogging look easy. The whole glance of your site is excellent, as neatly as the content! You can see similar here najlepszy sklep

 3. evolusta.top says

  Wow, incredible blog structure! How lengthy
  have you been running a blog for? you made blogging glance easy.
  The total glance of your website is fantastic, as neatly as the content!

  You can see similar here sklep online

 4. sklep internetowy says

  Wow, superb blog format! How long have you been running a blog for?

  you made running a blog look easy. The entire look of
  your website is fantastic, as smartly as the content! You can see
  similar here sklep internetowy

 5. Rastrear Teléfono Celular says

  El software de monitoreo de teléfonos móviles CellSpy es una herramienta muy segura y completa, es la mejor opción para un monitoreo efectivo de teléfonos móviles. La aplicación puede monitorear varios tipos de mensajes, como SMS, correo electrónico y aplicaciones de chat de mensajería instantánea como Snapchat, Facebook, Viber y Skype. Puede ver todo el contenido del dispositivo de destino: ubicación GPS, fotos, videos e historial de navegación, entrada de teclado, etc. https://www.xtmove.com/es/how-to-see-what-someone-is-doing-on-their-phone-without-them-knowing/

Leave A Reply

Your email address will not be published.